Bị ung thư da dễ mắc thêm ung thư khác

(SGGP-12G).- Các nhà nghiên cứu ở Đại học South Carolina (Mỹ) vừa phát hiện mối liên kết quan trọng giữa chứng ung thư da lành tính (khác ung thư da khối u hắc tố là ung thư da ác tính) với sự phát triển các dạng ung thư khác trong cơ thể về sau.

Theo kết quả nghiên cứu công bố ngày 26-8 trên Journal of the National Cancer Institute, những người có tiền sử ung thư da lành tính (khác với chứng u hắc tố là ung thư da ác tính) bị tăng gấp đôi nguy cơ mắc một chứng ung thư khác về sau.

Theo dõi trong 16 năm 769 người bị ung thư da lành tính, so sánh với hơn 18.000 người không bị ung thư trong cùng thời gian, các nhà nghiên cứu phát hiện, người ung thư da lành tính bị tăng đến 3,8 lần nguy cơ mắc ung thư khác. Sau khi loại trừ các yếu tố giới tính, tuổi tác, tầm vóc và thói quen, nguy cơ này cũng còn tăng gấp đôi. Mối liên hệ này cũng có ở nhóm người trẻ, từ 25-44 tuổi. Theo Hội Ung thư Mỹ (ACS), ung thư da hiện là dạng ung thư rất phổ biến, chỉ riêng ở Mỹ mỗi năm có thêm 1 triệu người bị mắc bệnh này.

K.V. (theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).