“Biển hát” Gò Công

Biển Gò Công (tỉnh Tiền Giang) từng là cảm hứng của nhạc sĩ Hoàng Phương trong bài hát “Chiều hè trên bãi biển” đã đi vào lòng người Tiền Giang nói riêng cũng như những người yêu nhạc nói chung. Với những đặc trưng của vùng biển cát đen, biển Gò Công có tiềm năng về du lịch biển rất phong phú và cần được đầu tư đúng mức để khai thác.

Rẫy dưa hấu biển

Dưa hấu biển

Dù nhiều lần đến với biển Gò Công nhưng đây vẫn là điểm luôn cuốn hút tôi cũng như nhiều du khách khi đến huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang), đặc biệt vào dịp Tết Đoan ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch). Vào ngày này, bãi biển Tân Thành (khoảng 7km, nằm trên bờ biển Gò Công dài 32km) thu hút hàng ngàn du khách đến tắm biển, thưởng thức hải sản. Đặc biệt, du khách có thể vào Khu du lịch Hàng Dương (ấp Cây Bàng, xã Tân Thành) nghỉ ngơi, thưởng thức món nghêu hấp xả đậm đà hương vị biển phù sa và ngắm những chòi giữ nghêu mọc lênh khênh trên những đợt sóng nhấp nhô dạt vào bãi cát… Chị Lê Thị Hoài (thị xã Gò Công) dẫn hai đứa con đang học cấp 2 đến biển chơi sau khi vừa kết thúc năm học. Vừa theo dõi hai đứa trẻ đang nghịch cát trên bãi biển, chị Hoài chia sẻ: “Gia đình tôi vẫn thường đến bãi biển Tân Thành để hai đứa trẻ có không gian chơi đùa với thiên nhiên và cũng là cách để chúng biết thêm về địa lý, về biển quê hương”.

Bãi biển Tân Thành sở hữu đầy đủ những nét duyên của một bãi biển đẹp, hoang sơ và quyến rũ với du khách. Nếu đến bãi biển vào sáng sớm, du khách có thể bộ hành trên cây cầu dẫn ra biển dài 300m rất hữu tình để ngắm bình minh vừa lên với những tia nắng sớm chiếu xuống từng chùm hoa muống biển với màu tim tím lung linh các giọt sương ban mai; hoặc ngắm trăng vào những ngày trăng tròn soi bóng xuống mặt nước biển lấp lánh như dát vàng. Anh Chu Minh Trường (công tác tại một tạp chí ở TPHCM) lần đầu đến biển Tân Thành cũng thích thú với vẻ hoang sơ và không khí trong lành nơi đây, nhất là cảnh những rẫy dưa hấu xanh mướt bạt ngàn được người dân trồng dọc theo bãi biển. Dưa hấu ở đây còn gọi là dưa hấu biển, được bà con trồng 4 vụ trong năm. Vụ đầu tiên xuống giống từ tháng Chạp năm trước, thu hoạch đầu tháng 2 năm sau; vụ thứ hai xuống giống khi mưa xuống, thu hoạch vào khoảng tháng 6 âm lịch; vụ 3 thu hoạch cuối tháng 8 và vụ 4 thu hoạch khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch. Dưa hấu biển Gò Công do đặc thù trồng trên đất cát bãi bồi ven biển nên có vị ngọt thanh, vỏ mỏng, ruột đỏ cát, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Sau khi tắm biển, ăn hải sản, du khách còn có thể đi thăm khu vực đê biển Gò Công dài 21km (từ xã Tân Thành đến Vàm Láng). Đi trên con đê biển được xây dựng kiên cố và cũng là đường giao thông uốn lượn dọc theo bờ biển, du khách sẽ càng “mãn nhãn” với hệ thống rừng ngập mặn được trồng ngoài bờ đê để bảo vệ bờ biển khỏi bị xâm thực. Hệ thống rừng ngập mặn nơi đây được ngành chức năng bảo vệ tốt nên hạn chế được nạn phá rừng để lấy củi đốt. Nhờ vậy, khu rừng ngập mặn này còn có nhiều loài chim, thú đặc trưng miền biển và lượng thủy hải sản phong phú như ốc hương, sam biển… sống và phát triển. Bên trong đê có những ruộng lúa, hoa màu tuơi tốt bên cạnh những ngôi nhà tường kiên cố… là thành quả quý báu đạt được của chương trình ngọt hóa Gò Công do Thủ tướng Võ Văn Kiệt khởi xướng trước đây.

Liên kết du lịch với di tích lịch sử

Cùng với xu thế phát triển du lịch tỉnh nhà và trong khu vực ĐBSCL, lượng khách du lịch đến với biển Gò Công mỗi năm đều tăng. Trên cơ sở đó, để phát huy tiềm năng phong phú, đa dạng của biển Gò Công, huyện Gò Công Đông đang tập trung phát triển du lịch theo mô hình du lịch sinh thái ngập mặn kết hợp với văn hóa lịch sử của vùng đất nổi tiếng vốn được mệnh danh là “tứ linh nhân kiệt” từ xa xưa. Tôi còn nhớ anh Sáu Nghĩa (Lê Văn Nghĩa) khi còn Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông (nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang) đã rất tâm đắc khi trao đổi về những định hướng để khai thác hết tiềm năng kinh tế biển Gò Công, trong đó có du lịch sinh thái biển kết hợp văn hóa lịch sử địa phương. Lúc đó, anh đã có ý tưởng phát triển “ngành công nghiệp không khói” là kêu gọi nhiều nhà đầu tư để cùng địa phương khai thác, phát triển tiềm năng du lịch sinh thái biển theo hướng bền vững, đảm bảo các yếu tố “xanh, sạch, an toàn và thân thiện với môi trường”.

Theo đánh giá của UBND huyện Gò Công, hoạt động trật tự khu du lịch tại biển Gò Công được đảm bảo, việc mua bán kinh doanh được sắp xếp ổn định tạo thuận lợi cho du khách đến vui chơi, giải trí. Khu du lịch sinh thái biển Tân Thành (11,7ha) của Công ty TNHH Vạn Bình An sau khi hoàn thành giai đoạn 1 đã đưa vào hoạt động, thu hút khá đông lượng khách trong và ngoài tỉnh đến vui chơi, tham quan, giải trí. Các khu du lịch sinh thái ở biển Gò Công khi được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động sẽ gắn với các tour du lịch đến các di tích văn hóa - lịch sử cấp quốc gia (Lăng mộ Hoàng Gia, Đốc phủ Hải, Trương Định…) hoặc tham quan các làng nghề truyền thống (làng nghề tủ thờ Gò Công, cơ sở sản xuất món ăn tiến cung nổi tiếng - món mắm tôm chà Gò Công)…

Ngoài ra, trong tương lai, các tour du lịch đến với biển Gò Công còn có thể nối kết với mô hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng ở huyện Tân Phú Đông, địa phương tiếp giáp biển Gò Công. Ông Đoàn Văn Thơ, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông cho biết: “Huyện đang tập trung xây dựng hệ thống giao thông hoàn chỉnh cùng cơ sở hạ tầng làm nền tảng cho việc phát huy tiềm năng du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng ở địa phương”. Được biết, vào năm 2013, tỉnh đã có chủ trương đầu tư 1.600 tỷ đồng để kiện toàn cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch tại cồn Cống và cồn Ngang của huyện Tân Phú Đông. Đây là hai cồn nằm ven cửa Tiểu trên sông Tiền tiếp giáp với biển Đông có những điều kiện hết sức lý tưởng để phát triển du lịch sinh thái. Cồn Ngang nằm cách biển Tân Thành không xa có hình vòng cung với hai đầu là 2 bãi cát lớn, hiện đang được đầu tư xây dựng khu du lịch với nhiều dịch vụ nghỉ dưỡng, tắm nắng… Khu du lịch Cồn Ngang rộng 150ha do Công ty cổ phần Thương mại Kinh Thành đầu tư 1.300 tỷ đồng, còn Khu du lịch Cồn Cống có diện tích 100ha do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Lợi Đạt đầu tư với nguồn vốn 300 tỷ đồng.

Trong tương lai, để trở thành một trong những điểm du lịch sinh thái quan trọng trong tỉnh nói riêng và Nam bộ nói chung, huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông cần tập trung khai thác tiềm năng của biển Gò Công cùng hệ sinh thái ngập mặn ven biển, truyền thống lịch sử, văn hóa lễ hội, du lịch sinh thái nông – lâm nghiệp… để tạo ra những sản phẩm du lịch mới lạ, đặc trưng, có tính hấp dẫn cao. Với đầy đủ những yếu tố tiềm năng và điều kiện đặc trưng hiếm có của mình, tin tưởng rằng biển Gò Công sẽ trở thành một địa điểm du lịch sinh thái đầy triển vọng với những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, góp phần giúp các huyện ven biển Gò Công phát triển bền vững trong tương lai.

Để phát huy tiềm năng du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng, đạt mục tiêu tăng trưởng du lịch mạnh mẽ và bền vững, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, trong năm 2014, tỉnh Tiền Giang đầu tư 430 tỷ đồng để phát triển du lịch, trong đó chú trọng phát huy tiềm năng du lịch sinh thái, nhằm thu hút 1.386.000 lượt du khách. Tỉnh tiếp tục đầu tư hoàn thiện khu sinh thái nghỉ dưỡng trên cù lao Thới Sơn (TP Mỹ Tho), Khu du lịch sinh thái biển Tân Thành - Hàng Dương (Gò Công Đông) và Khu Bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước.

NGUYỄN HỮU CHÍ

Các tin, bài viết khác