Biển “hoang”… đông khách

Mùa du lịch năm nay, xu hướng du khách không chỉ chọn các danh thắng nổi tiếng mà các bãi biển hoang sơ, ít ồn ào ở các tỉnh miền Trung cũng được nhiều người lựa chọn...

Những bãi biển “mới”

Vùng biển xã Kỳ Nam huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ít du khách lui tới trong nhiều năm qua bởi sự hẻo lánh do sát đèo Ngang. Nhưng từ đầu tháng 3 đến nay, du khách đổ về khá đông vì muốn tự khám phá văn hóa bản địa cũng như các vùng biển phụ cận chạy dọc chiều dài tỉnh Hà Tĩnh. Cách hầm đường bộ Đèo Ngang hơn một cây số là đèo Con lượn mình bên chân sóng. Nơi đây có bãi biển hết sức hoang sơ với cả một rừng cây trên đá lan ra đến bờ biển. Khu vực này có khu nghỉ dưỡng không tiếng tăm cho lắm: Khu du lịch sinh thái Hoành Sơn. Cơ sở vật chất không phong phú, sầm uất như bãi biển của các thành phố ven biển nhưng cát mịn, sóng nhẹ là điểm nhấn để thu hút không ít bạn trẻ từ nơi khác tìm đến. Nguyễn Hoàng Anh, nhân viên công nghệ của một tập đoàn ở Hà Nội, cho hay: “Tôi chọn vùng biển Hoành Sơn để nghỉ cuối tuần, tránh nắng nóng và muốn khám phá văn hóa bản địa vùng Kỳ Anh. Hơn nữa ở đây mỗi sáng thức dậy hoặc chiều tối luôn có cảm giác yên bình thư thái”.

Về các làng biển hẻo lánh để được thưởng thức hải sản tươi, rẻ và trải nghiệm cuộc sống của làng chài.

Vượt đèo Ngang, cạnh Vũng Chùa - Đảo Yến nơi có mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp an nghỉ là vòng cung bờ biển của các xã Quảng Đông, Quảng Phú, Cảnh Dương, Quảng Hưng, Quảng Xuân... (Quảng Trạch, Quảng Bình). Bờ cát nép dưới từng hàng dài rặng trâm bầu hoặc rừng phi lao xanh mướt, vi vút. Trước biển Vũng Chùa xã Quảng Đông cả rặng dài hàng cây số liếp đá bị sóng bào mòn, chen mình lô nhô trên cát vàng như vảy rồng tạo sự thu hút kỳ lạ với du khách. Chị Lê Thị Thu Hoài từ TP Đông Hà (Quảng Trị) đến đây cho biết: “Lần đầu tiên tôi biết bãi vảy rồng ở biển Vũng Chùa, nơi đây ít khách lui tới, nhưng dưới biển nhìn lên thấy mộ Đại tướng nghi ngút khói hương trông thật thanh bình. Rồi lại được ngắm cả Đảo Yến, một phần biển Đông, thật sự mọi âu lo căng thẳng như được hóa giải”.

Đi sâu vào vùng biển xã Vĩnh Tú huyện Vĩnh Linh, năm nay cũng xuất hiện nhiều khách từ vùng cao tỉnh Quảng Trị tìm về tham quan. Được hỏi vì sao không chọn biển Cửa Việt, Cửa Tùng, Thanh Thủy là những vùng biển nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị để vui chơi, các bạn này trả lời rằng: “Các bãi biển đó quá đông khách, bọn em chỉ muốn nơi nhẹ nhàng như biển ở đây”. Một tốp du khách khác từ Đà Nẵng ra chọn biển ở xã Vĩnh Thành để dã ngoại lại cho biết: “Thường những bãi biển bản địa hoang sơ này hết sức đẹp, độc đáo và “phượt” ở các nơi này không đụng hàng”.

Hải sản ngon, rẻ

Các bãi biển nổi tiếng như Thiên Cầm (Hà Tĩnh) hay Bảo Ninh, Nhật Lệ (Quảng Bình), Cửa Việt, Cửa Tùng, Thanh Thủy (Quảng Trị) tuy nổi tiếng nhưng hải sản vẫn chưa đạt đến mức tươi rói nhất. Còn ở các làng biển hẻo lánh lại có hải sản luôn ngon và rẻ. Bởi ngư dân ở đây đánh bắt gần bờ, hải sản không ngâm tẩm hoặc ướp đá, được đánh bắt trong ngày, đưa vào bờ là chế biến ngay cho du khách thưởng thức.

Chúng tôi vào làng biển Thanh Bình, nơi có bờ biển dài, đẹp mê hồn. Là ngư dân của xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình nhưng người Thanh Bình lại có ngữ giọng nói chuyện như người miền Bắc. Hàng quán không nhiều, phục vụ chân tình, có gì dùng nấy, không câu nệ. Nguyễn Anh Minh (Hà Nội) cùng nhóm bạn 10 người đi “phượt” cho biết: “Chúng em xin người quen cho ngủ ở bãi biển một đêm, mỗi người một cái chiếu, chiếc chăn. Cả ngày gió Lào thổi ràn rạt nóng, chỉ biết tắm biển, nhưng đêm xuống mát rượi, không gian thoáng mát vô cùng, xa lánh hết tất cả ồn ào, yên tĩnh thanh vắng nên mê và thích luôn. Lại nữa, món ăn tươi vô cùng, món mực hay cá biển đều không bị ngâm đá, ngư dân đánh gần bờ, ghe vào tụi em thích là mua, giá rẻ, bổ mà ngon. Nhờ bà con chế biến, hoặc nhờ quán bán trên bãi cát làm cho, không bị tính phí phục vụ, chỉ tính tiền nước giải khát”.

Vào vùng biển Ngư Thủy Nam (Lệ Thủy), chúng tôi thấy một đoàn khách trẻ từ TPHCM ra thăm các nữ pháo binh Ngư Thủy năm xưa, rồi ghé chơi bãi biển. Buổi sáng, ngư dân vừa đi lộng vào, mỗi ký mực chỉ bán với giá 80.000 -100.000 đồng còn tươi rói, hấp lên ăn ai cũng khen ngon. Những người bạn từ TPHCM cho biết, nếu dùng ở Đồng Hới, mỗi dĩa mực chưa đến 1kg đã có giá 250.000 đồng, nơi khác còn cao hơn nhưng chưa chắc tươi ngon và rẻ như vậy. Thế nên, cao điểm mùa du lịch nghỉ lễ năm nay, không ít du khách chọn các làng biển “hẻo lánh” để nghỉ ngơi, được ăn hải sản tươi ngon và nhất là được trải nghiệm khám phá bản địa hoang sơ, để hiểu thêm nơi những người dân còn nghèo nhưng hiếu khách vô biên.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác