Biến vỏ sắn thành… hành khô

* Ăn nhiều có thể gây tử vong

Hành khô là món gia vị được sử dụng tại nhiều nơi trong cả nước. Để làm ra một mẻ hành khô, người dân ở các làng trồng và sơ chế hành ở Vĩnh Phúc, Hải Dương phải rất kỳ công, tuân thủ từng bước quy trình kỹ thuật. Thế nhưng, ở làng Thuận Quang, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, ngay thủ đô Hà Nội, lại có cách sản xuất hành khô thật “khủng khiếp”, đó là trộn lẫn vỏ củ sắn (mì) với hành khô để kiếm lời. Theo đó, tỷ lệ pha trộn là 1kg vỏ sắn và 3kg hành khô.

Theo bà Nguyễn Thị Dụ, nguyên Giám đốc Trung tâm Phòng chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), vỏ sắn chứa một lượng cyanide, là chất rất độc đối với cơ thể con người,nếu ăn nhiều có thể gây tử vong.
 
Được biết, hiện trong làng Thuận Quang đang có khoảng 100 hộ sản xuất hành khô bán ra cả nước.

 
VĂN PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).