Bình Thuận dồn lực chống IUU

Bình Thuận hiện là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của Việt Nam, năng lực khai thác đứng thứ 2 của cả nước. Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, hiệu quả, địa phương đang dần khắc phục các hạn chế, tồn tại trong công tác phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), quyết tâm nỗ lực cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Triển khai các biện pháp chống IUU hiệu quả, ngư dân Bình Thuận an tâm vươn khơi bám biển
Triển khai các biện pháp chống IUU hiệu quả, ngư dân Bình Thuận an tâm vươn khơi bám biển

Tỉnh Bình Thuận hiện có trên 8.300 tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên hoạt động khai thác thủy sản; trong đó 1.960 tàu khai thác vùng khơi, hơn 1.900 tàu khai thác vùng lộng và gần 2.100 tàu khai thác vùng bờ.

Năm 2018, Bình Thuận là tỉnh đầu tiên ban hành Chỉ thị 30 liên quan đến công tác chống khai thác IUU, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý, ngăn chặn tình trạng tàu cá, ngư dân khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài.

Bên cạnh hình thức xử phạt hành chính, các cơ quan chức năng địa phương còn áp dụng hình thức phạt bổ sung đối với ngư dân để cho tàu cá vi phạm IUU, như: tước giấy phép khai thác thủy sản, đưa ra khỏi danh sách đăng ký hoạt động vùng biển xa, dừng việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với tàu cá; thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và tổ chức kiểm điểm chủ tàu cá, thuyền trưởng vi phạm trước cộng đồng dân cư. Nhờ đó, qua từng năm, công tác chống IUU có nhiều chuyển biến tích cực, tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài giảm thiểu và bước đầu được ngăn chặn.

Ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận, cho biết, Bình Thuận đang là tỉnh tiên phong trong việc “xóa sổ” tàu cá “3 không” (không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép khai thác thủy sản) - một trong những khuyến cáo quan trọng của EC trong việc gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam. Đến nay, hơn 2.000 tàu cá “3 không” trong toàn tỉnh đã được cấp đăng ký tạm để theo dõi, quản lý.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi vùng biển xa, không vi phạm lãnh hải nước ngoài, Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận đã thống nhất hỗ trợ phí thuê bao dịch vụ vệ tinh thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho trên 2.000 tàu cá trên địa bàn. “Mỗi tàu cá của ngư dân được hỗ trợ 2,2 triệu đồng/năm, thời gian hỗ trợ trong 3 năm, đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho ngư dân chúng tôi an tâm bám biển, không lo vượt ranh giới nước ngoài”, ông Phan Đình Quý (ngư dân ở TP Phan Thiết) bày tỏ.

Ngoài những nỗ lực chung, nhiều cộng đồng ngư dân, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã triển khai nhiều mô hình, giải pháp để cùng với cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của EC. Trong đó, các mô hình như “Mỗi biên phòng giám sát 3 tàu cá” ở đồn Biên phòng Phước Hội (thị xã La Gi), nhóm phản ứng nhanh ở huyện đảo Phú Quý, Đội giám sát IUU (xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam) đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống IUU tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải chia sẻ, tình trạng tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài tuy đã giảm sâu, nhưng vẫn còn xảy ra. Trong thời gian cao điểm Đoàn thanh tra EC kiểm tra lần 5 tại Việt Nam, yêu cầu các đơn vị liên quan phát hiện kịp thời, ngăn chặn từ sớm, từ xa đối với các hành vi đưa tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài. Tiếp tục điều tra, xác minh, củng cố hồ sơ, xử lý hành vi của các tổ chức, cá nhân có các hành vi môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản trái phép.

Tin cùng chuyên mục