Bộ Công an nói về mở rộng vụ án ở Công ty Phúc Sơn

Liên quan tới vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long cùng các đơn vị liên quan, sáng nay, 26-3, Bộ Công an đã thông tin thêm về quá trình điều tra mở rộng vụ án.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Trả lời báo chí tại họp báo của Bộ Công an sáng 26-3, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) thông tin một số nội dung về vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn), Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

433982808_281027318373732_5542066710910212170_n.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, đây là vụ án xảy ra ở nhiều địa phương liên quan những dự án của Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư. Trong đó một dự án ở Vĩnh Phúc, một dự án ở Quảng Ngãi.

Theo lãnh đạo C03, đây là vụ án lớn và C03 coi đây là dạng tội phạm mới. Qua điều tra và lời khai các bị can, C03 thấy bị can Nguyễn Văn Hậu (tên thường gọi là Hậu "Pháo", Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn) đã có những hành vi lũng đoạn, gây áp lực để ép một số bị can là nguyên lãnh đạo tỉnh nhằm trục lợi.

Để làm được việc đó, Nguyễn Văn Hậu dựa vào mối quan hệ thân quen với người có chức vụ quyền hạn. C03 coi đây là hành vi rất nguy hiểm, là dạng mới gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Đảng, Nhà nước.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết thêm, trong vụ án này, C03 đã khởi tố 14 tội danh, trong đó có tội nhận hối lộ và có 2 lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận số tiền hàng tỷ đồng và bước đầu đã nộp lại cơ quan điều tra. Đặc biệt, Nguyễn Văn Hậu còn khai đã đưa tiền cho nhiều người, trong đó có Nguyễn Trung Hoành, Chánh Văn phòng huyện ủy huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long số tiền khoảng 64 tỷ đồng.

Trước đó, liên quan tới vụ án trên, ông Nguyễn Trung Hoành bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, quy định tại khoản 3, điều 366, Bộ luật Hình sự.

Lãnh đạo C03 khẳng định, tất cả người có vi phạm đều bị xem xét và nếu đủ cơ sở sẽ khởi tố.

Đề cập hành vi nhận hối lộ của các bị can Hoàng Thị Thúy Lan (cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) và Lê Duy Thành (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc), Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết, quá trình điều tra C03 sẽ chốt số liệu cụ thể. "Song qua điều tra bước đầu, hai bị can khai đã nhận số tiền nhiều tỷ đồng, bước đầu họ cũng đã nộp lại", Phó Cục trưởng C03 thông tin.

ba-lan-1511.jpg
Bà Hoàng Thị Thúy Lan

Trước đó, liên quan tới vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Quảng Ngãi gồm: bà Hoàng Thị Thúy Lan (Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc), ông Lê Duy Thành (Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc); ông Cao Khoa (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi), Đặng Văn Minh (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi, cựu Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi) để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”.

Cuối tháng 2-2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và 5 nhân viên khác liên quan tới vụ án hình sự "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long cùng các đơn vị liên quan.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, những cá nhân trên đã có các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan... gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước, phạm vào khoản 3, điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ảnh chụp màn hình 2024-03-26 085651.png
Bị can Nguyễn Văn Hậu

Thời điểm khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long, trên cổng thông tin của Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn có giới thiệu về một số dự án mà doanh nghiệp này đã và đang thực hiện tại một số tỉnh, thành trong cả nước.

Doanh nghiệp này đã trải qua 13 năm hình thành và phát triển, được xem là một trong những công ty xây dựng và kinh doanh bất động sản hàng đầu của tỉnh Vĩnh Phúc cũng như các tỉnh phía Bắc. Hiện nay, theo công bố, Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đang đầu tư xây dựng khu trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc với quy mô 130ha; khu nhà ở cho người có thu nhập thấp 15 tầng tại trung tâm TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và khu đô thị hai bên đường Phù Đổng tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với quy mô 149ha.

Doanh nghiệp này cũng là nhà thầu chính trong việc tu bổ nâng cấp khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, doanh nghiệp được cho là đã được giao và trúng thầu nhiều gói thầu tại tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ, tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Quảng Trị, tỉnh Quảng Ngãi, TP Hà Nội, tỉnh Khánh Hòa… Đặc biệt, doanh nghiệp này đang triển khai dự án Khu Trung tâm đô thị thương mại Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang tại sân bay cũ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với tổng diện tích 18,8ha.

Tin cùng chuyên mục