Bộ đội xứ Dừa

Trong kháng chiến chống Mỹ, tại quê hương Đồng khởi Bến Tre xuất hiện một đơn vị nữ lực lượng vũ trang đầu tiên mang tên Bộ đội Bến Tre. Đây là lực lượng vũ trang nữ đặc biệt trong lịch sử chống ngoại xâm của quân đội ta.

Thượng úy Lê Thị Điệp (tức Thu Hà), Trung đội trưởng Bộ đội Bến Tre, hiện ngụ tại quận 10, TPHCM cho biết: “Ngày 4-1-1964, tại huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, Tỉnh ủy và Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre đã quyết định thành lập đơn vị lực lượng vũ trang nữ đầu tiên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ mang phiên hiệu Đại đội 710 (C710), gồm 46 chị em được tuyển chọn từ các phong trào đấu tranh chính trị của đội quân tóc dài. Sau này, có lúc quân số của đơn vị được bổ sung lên đến hơn 150 người…”.

Tuy lấy được tiếng là đại đội nhưng thực tế Bộ đội Bến Tre chỉ có một trung đội với 2 tiểu đội chiến đấu lúc công khai, lúc bí mật, khi cùng bộ đội chủ lực tham gia nhiều trận đánh lớn trong các chiến dịch. Trung đội nữ có đủ lực lượng pháo binh, bộ binh, tình báo, quân báo, trinh sát, biệt động… Qua chiến đấu, nhiều chị đã trở thành những nữ biệt động xuất sắc, những tay súng bắn tỉa giỏi, sử dụng thành thạo các loại vũ khí và những nữ đặc công nước tài ba tham gia đánh chìm hàng trăm tàu giặc trên các dòng sông.

Tiếng tăm của nữ bộ đội Bến Tre lan xa, bà con lấy tên chị Thu Hà, Trung đội trưởng để gọi Bộ đội Bến Tre là “Bộ đội Thu Hà” cho dễ nhớ. Từ đó, hễ ở đâu nghe có “Bộ đội Thu Hà” xuất hiện là kẻ địch đứng ngồi không yên.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, các nữ bộ đội Bến Tre rời tay súng, trở thành những cán bộ nữ chủ chốt trên các lĩnh vực. Cho đến khi nghỉ hưu, các nữ cựu chiến binh trở về đời thường vẫn tích cực tham gia công tác chi bộ, tổ dân phố và các tổ chức đoàn thể tại địa phương, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Năm 2009, đơn vị nữ Bộ đội Bến Tre đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong niềm vui xen lẫn những giọt nước mắt... Nữ tướng Nguyễn Thị Định, Phó Tư lệnh Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam, khi còn sống đã từng khẳng định: “Nữ Bộ đội Thu Hà là điểm sáng vẻ vang của lực lượng vũ trang tỉnh Bến Tre nói riêng và Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, chiến công vang dội của các chị đã góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước…”.

Đơn vị Bộ đội Bến Tre đã chiến đấu hàng trăm trận lớn nhỏ như bao vây bắn tỉa đồn địch ở xã Lương Phú, tiêu diệt một đại đội lính bảo an và dân vệ; tiêu diệt và làm bị thương 13 tên địch ở chợ Cái Mơn, huyện Chợ Lách; tiêu diệt 3 tên địch và làm bị thương nặng 19 tên khác ở ấp Tân Quý, xã Long Thới, huyện Thanh Bình; tiêu diệt 6 tên mật vụ tại chợ Tân Thạnh Hòa; tiêu diệt 3 tên địch tại căn cứ địch ở huyện Ba Tri; tiêu diệt 20 tên địch tại Chi khu Giồng Trôm…”.

Minh Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP