Bộ GD-ĐT lên tiếng về vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Quảng Ninh

Ngay sau khi nắm được sự việc nữ sinh bị các bạn đánh tại Quảng Ninh, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT) đã liên hệ trực tiếp với Sở GD-ĐT Quảng Ninh yêu cầu Sở phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra thông tin, đồng thời có văn bản gửi cơ quan công an để điều tra, xác minh sự việc.

Liên quan đến vụ việc một nữ sinh cấp 3 bị đánh hội đồng vào chiều ngày 6-4 vừa qua, bà Nguyễn Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh cho biết, đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính một số đối tượng tham gia việc này, trong đó số đó có em đang là học sinh. Hiện công an đang điều tra vụ việc.

Cụ thể, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết, nạn nhân trong vụ đánh hội đồng (tại đường bao biển phía sau Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm Quảng Ninh) được xác định là em Nguyễn Thị Hồng Lan (sinh năm 2002, trú tại Cao Xanh, TP Hạ Long), học sinh lớp 11A5 trường THCS và THPT Lê Thánh Tông, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT đã trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để thăm hỏi, động viên em Lan. Em Lan đang nằm điều trị tại đây với chấn thương vùng đầu, mắt trái bị tím bầm, sưng phù nề xây xát vùng trán. UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có công văn khẩn yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc trên.

Nạn nhân trong vụ đánh hội đồng trên ngoài nữ sinh tên Lan còn có em Lưu Quang Huy (sinh năm 2000, hiện đã bỏ học). Huy cũng phải nhập viện cấp cứu do chấn thương vùng đầu.

Ngày 8-4, ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT) cho hay, ngay sau khi nắm được sự việc nữ sinh bị các bạn đánh tại Quảng Ninh, Vụ đã liên hệ trực tiếp với Sở GD-ĐT Quảng Ninh yêu cầu Sở phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra thông tin, đồng thời có văn bản gửi cơ quan công an để điều tra, xác minh sự việc.

Sự việc xảy ra ở ngoài cơ sở giáo dục, lớp độc lập nên không gọi là bạo lực học đường theo quy định của Nghị định số 80/2017/NĐ-CP về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường, mà đây là hành vi gây rối trật tự xã hội nơi công cộng, làm gây thương tích và xâm phạm thân thể, danh dự của người khác…

Bộ GD-ĐT đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Sở GD-ĐT trong việc đến thăm hỏi, động viên học sinh bị đánh, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát học sinh liên quan, tham mưu tốt cho UBND tỉnh để chỉ đạo Thành phố Hạ Long và công an tỉnh vào cuộc điều tra, chủ động xử lý vụ việc.

Theo ông Bùi Văn Linh, trong sự việc này, chính quyền địa phương sẽ có chức năng chỉ đạo các cơ quan liên trên địa bàn để tiến hành xử lý. Công an tỉnh, địa phương sẽ thu thập nhân chứng, tiến hành các bước thủ tục để xử lý theo quy định của pháp luật về hành vi gây rối trật tự nơi công cộng.

Sở GD-ĐT Quảng Ninh có trách nhiệm phối hợp, cung cấp các thông tin liên quan của học sinh để quá trình điều tra để nhanh chóng có kết quả xử lý cuối cùng. Sau khi cơ quan công an của tỉnh hoàn tất hồ sơ vụ việc, đề xuất xử lý với các mức xử phạt cụ thể, trên cơ sở đó ngành giáo dục tỉnh sẽ tiếp nhận kết quả và xử lý kỷ luật các học sinh vi phạm theo quy định của ngành, nhà trường.

Ông Bùi Văn Linh cho hay, từ trước tới nay ngành GD-ĐT đã rất chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống có văn hóa, ý thức pháp luật, sống và học tập thượng tôn pháp luật. Bên cạnh đó, các hoạt động nhằm giáo dục kỹ năng sống, tư vấn tâm lý, triển khai công tác phòng chống tệ nạn, tội phạm trong trường học cũng được quan tâm triển khai.

Tới đây, các địa phương, nhà trường cần có những cuộc đối thoại trực tiếp giữa học sinh và ban giám hiệu, giáo viên; lắp đặt và công khai đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh. Nhà trường cần quy định trách nhiệm cụ thể của gia đình trong việc phối hợp quản lý học sinh; trách nhiệm của giáo viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm để từ đó có sự phối hợp quản lý, theo dõi các biểu hiện lạ, khó khăn, vướng mắc của học sinh nhằm kịp thời tháo gỡ, giúp đỡ các em.

Theo sự phân công của Chính phủ tại Nghị định số 80/2017/NĐ-CP, chính quyền địa phương có chức năng chỉ đạo sở, ngành liên quan triển khai các nội dung nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường sao cho thực sự hiệu quả, với mục tiêu cao nhất đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho các em học sinh, cán bộ giáo viên.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cạnh tranh sòng phẳng

- Ở giải Vờ Lích đang diễn ra, có đa số đội tới giờ đều giống nhau với tình trạng “chưa chắc trụ hạng”. Nhóm đội so kè nhau từng điểm số sát rạt rất đông. Và chỉ cần sẩy chân 1-2 trận, họ có thể rớt vô nhóm cầm đèn đỏ.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn