Bộ GTVT đề nghị bỏ điều kiện tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi xe khách

SGGP
Ngày 27-9, Bộ GTVT cho biết, kế hoạch hoạt động vận tải cho cả 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng không, đường thủy và hàng hải đã hoàn tất và đang gửi lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương. Theo đó, trong giai đoạn sắp tới, các quy định về hoạt động vận tải sẽ có nhiều điểm mới, thông thoáng và dễ thực hiện hơn.  

Theo đó, đối với vận tải đường bộ, cho phép doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm định kỳ 14 ngày/lần cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe và khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Lái xe và nhân viên phục vụ cần đáp ứng một trong các điều kiện sau: đã tiêm đủ liều vaccine, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng, có chứng nhận tiêm chủng trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận của cơ sở tiêm chủng; có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng; có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ. 

Đối với người tham gia giao thông, Bộ GTVT đề xuất bỏ điều kiện hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh và phải có giấy xét nghiệm âm tính. Theo đó, hành khách đi đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19 chỉ phải thực hiện nghiêm 5K; khai báo y tế theo quy định…

Một số ý kiến từ phía các hiệp hội cho rằng, dự thảo của Bộ GTVT đã tạo thuận lợi, thông thoáng cho hoạt động vận tải nói chung nhưng vẫn còn là gánh nặng đối với doanh nghiệp vận tải, nhất là quy định về việc người có 2 mũi vaccine vẫn phải xét nghiệm. 

Theo Bộ GTVT, ngày 27-9 do một số địa phương từng bước nới lỏng giãn cách nên lưu lượng giao thông tăng cao, tại một số chốt kiểm soát dịch có xảy ra ùn tắc nhẹ. Cụ thể, tại chốt số 21 đường Trung tâm Hành chính huyện Mê Linh - QL2 bị ùn ứ kéo dài khoảng 500m giờ cao điểm buổi sáng, chiều từ Hà Nội đi sang Vĩnh Phúc.

Nguyên nhân do Vĩnh Phúc kiểm tra quy trình chặt từ chiều Hà Nội về. Tại chốt kiểm dịch trên QL3 mới Hà Nội - Thái Nguyên, tình trạng ùn tắc cũng xảy ra khi lưu lượng phương tiện tăng cao.  

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ GTVT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải

Bộ GTVT ban hành hướng dẫn tạm thời về đi lại liên tỉnh

Bộ GTVT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải nhằm thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128) và Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện NQ128 của Bộ Y tế.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Bút Sài Gòn

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Sự kiện & Bình luận

Chất xúc tác cho quản trị công

Tại Hội nghị lần thứ 9 (mở rộng) Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, ngày 14-10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thẳng thắn chỉ rõ: “Đại dịch Covid-19 làm bộc lộ rõ ưu khuyết của tổ chức, cá nhân trong bộ máy mà điều kiện bình thường khó thấy”.