Bộ LĐTB-XH tuyển 7.900 lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc

SGGPO
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hoạt động tuyển chọn sẽ tập trung vào lĩnh vực sản xuất chế tạo và lĩnh vực ngư nghiệp.   

Chiều nay 9-5, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH) đã tổ chức cuộc họp báo tại Hà Nội để thông báo về việc tuyển chọn 6.300 lao động thuộc lĩnh vực sản xuất chế tạo và 1.600 lao động lĩnh vực ngư nghiệp tại Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS (xuất khẩu lao động trình độ phổ thông).

Bộ LĐTB-XH tuyển 7.900 lao động Việt Nam đi làm việc tại xứ Hàn ảnh 1 Người lao động phải đăng ký tham gia kỳ thi tiếng Hàn trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc

Theo quy định của Hàn Quốc cũng như cam kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc, các lao động Việt Nam muốn vào thị trường Hàn Quốc làm việc phải đáp ứng điều kiện có chứng chỉ về tiếng Hàn. Vì vậy sau khi thống nhất với phía Hàn Quốc, Bộ LĐTB-XH đã ban hành công văn số 1553 thông báo về việc tổ chức kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Theo đó, Bộ LĐTB-XH bắt đầu tiếp nhận đăng ký đơn và hồ sơ dự thi tiếng Hàn từ ngày 10 đến 13-5-2018 và sẽ bắt đầu tổ chức thi tiếng Hàn cho người lao động đăng ký làm việc trong lĩnh vực sản xuất chế tạo vào ngày 23 và 24-6 sắp tới.

Riêng lĩnh vực ngư nghiệp sẽ thi tiếng Hàn từ ngày 20 đến ngày 24-8-2018. Quá trình kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 7-11-2018.

Tuy nhiên, Cục Quản lý lao động ngoài nước nhắc nhở: những lao động cư trú dài hạn tại 49 quận, huyện thuộc 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương  đã nằm danh sách các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2018 kèm theo công văn số 1665 ngày 4-5-2018 của Bộ LĐTB-XH sẽ không được tuyển chọn theo chương trình EPS năm 2018. Lý do vì các địa phương này có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước chiếm trên 30% và có số lượng người lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên.

Trước đó, số lượng địa phương nhận lệnh tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS 2018 lên tới 58 quận, huyện.

Bên cạnh đó, Bộ LĐTB-XH cũng vừa có công văn số 1666 về hỗ trợ người lao động là đối tượng chính sách tham dự kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp năm 2018. Theo đó, người lao động thuộc đối tượng quy định tại Tiểu dự án 4, Dự án 1 Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 2-9-2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 sẽ được hỗ trợ đào tạo tiếng Hàn trước khi thi.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: