Bộ Ngoại giao Gruzia phản đối Nga

Ngày 18-10, Bộ Ngoại giao Gruzia đã ra tuyên bố tố cáo nhà cầm quyền Nga “phớt lờ và vi phạm những tiêu chuẩn nhân đạo sơ đẳng đã được mọi người thừa nhận” trong quan hệ đối với người Gruzia ở Nga.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi có tin 1 người Gruzia tên Tengiz Togonidze, 48 tuổi, qua đời vì chứng hen suyễn ngay tại sân bay Domodedovo Mátxcơva trong khi chờ bị trục xuất khỏi Nga. Sứ quán Gruzia cho biết, yêu cầu gặp bác sĩ của người này bị cự tuyệt trong suốt 5 ngày ông này bị giữ.

Theo bản tuyên bố, rất nhiều người Gruzia bị Nga trục xuất trong thời gian qua đều có giấy tờ hợp lệ để cư trú và làm việc tại Nga. Mặt khác, việc bắt giữ và chuyên chở người Gruzia bị trục xuất đã được tiến hành một cách thô bạo, vi phạm những tiêu chuẩn sơ đẳng về y tế, về pháp lý.

Tuy nhiên, giới chức Nga bác bỏ những thông tin trên và khẳng định, mọi thứ có thể đã được làm để cứu nạn nhân nhưng bất thành. Tính đến nay đã có hơn 700 công dân Gruzia bị trục xuất khỏi Nga.

P.A. (Theo BBC, ITAR-TASS, Civil Georgia)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.