Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Báo chí là công cụ hiệu quả nhất để truyền tải, lan tỏa cảm xúc tích cực

SGGPO
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng, chính từng ngòi bút của báo chí, truyền thông là công cụ hiệu quả nhất để truyền tải, lan tỏa thông điệp, thương hiệu, giá trị sản phẩm đến người tiêu dùng trong nước và thị trường quốc tế.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Báo chí là công cụ hiệu quả nhất để truyền tải, lan tỏa cảm xúc tích cực ảnh 1 Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan

Ngày 20-6, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã có bức tâm thư gửi các nhà báo trên cả nước nhân kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6).

Trong thư, Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ rằng, những nhà báo viết về nông nghiệp, nông thôn cũng có thể tự hào rằng, mỗi tác phẩm báo chí của mình là để tiến gần hơn đến trái tim của người nông dân.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Báo chí là công cụ hiệu quả nhất để truyền tải, lan tỏa cảm xúc tích cực ảnh 2 Nông dân Kim Bôi (Hoà Bình) một nắng hai sương vất vả làm nông nghiệp. Ảnh: VĂN PHÚC

Cho rằng mỗi người luôn có trong sâu thẳm những cảm xúc tích cực, nhưng đôi khi bị đè nén, chèn ép bởi cảm xúc tiêu cực do những va đập lợi ích hàng ngày, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đề nghị, sứ mệnh của “báo chí xây dựng”, của “báo chí giải pháp” là “gạn lọc” những điều đang đè nén, chèn ép đó, “khơi gợi” những giá trị tốt đẹp, tử tế, để mỗi người lạc quan hơn, dù cuộc sống luôn bộn bề những khó khăn, nghịch cảnh.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan, nông nghiệp ở mọi nơi trên thế giới, từ xa xưa đến tận ngày nay và sẽ còn tiếp diễn trong tương lai, là luôn đối mặt với muôn vàn khó khăn, rủi ro. Thời tiết, dịch bệnh, giá cả đầu vào, thị trường đầu ra... luôn rình rập rủi ro, khiến người nông dân cứ phải thấp thỏm từng mùa vụ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Báo chí là công cụ hiệu quả nhất để truyền tải, lan tỏa cảm xúc tích cực ảnh 3 Nông dân ở huyện Cao Phong (Hoà Bình) xót xa khi hàng ngàn héc-ta cam mắc một căn bệnh lạ, phải nhổ bỏ, thiệt hại nặng nề. Ảnh: VĂN PHÚC

3 chữ “biến” trong nông nghiệp là đặc điểm mang tính thời đại: biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng. Đứng trước 3 chữ “biến” đó, không dễ đưa ra dự báo thị trường chính xác trong dài hạn, thậm chí cả trong ngắn hạn. Nhưng vẫn có yêu cầu bất biến trong mọi tình huống, mà người nông dân và ngành nông nghiệp cần chủ động thích ứng là “tăng chất lượng - giảm chi phí”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Báo chí là công cụ hiệu quả nhất để truyền tải, lan tỏa cảm xúc tích cực ảnh 4 Nông dân ở xã Dương Liễu (Hoài Đức - Hà Nội) làm nghề sản xuất miến dong để tăng thêm thu nhập. Ảnh: VĂN PHÚC

Theo ông Lê Minh Hoan, đó không phải là sự đối phó nhất thời hay giải pháp tình thế, mà là sự thay đổi, chuyển đổi có tính chiến lược trong dài hạn. "Con người như một cỗ máy, muốn làm việc với hiệu suất, năng suất cao, cần đến nguồn năng lượng. Cảm xúc tích cực làm nguồn năng lượng dồi dào hơn, bền bỉ hơn. Ngược lại, cảm xúc tiêu cực sẽ làm nguồn năng lượng nhanh chóng vơi đi."

Bộ trưởng Lê Minh Hoan viết: "Niềm tin xã hội cũng là nguồn lực giúp xã hội thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn, nhờ mỗi người sẵn lòng chung tay vượt qua khó khăn nhất thời và lan tỏa nhiều khát vọng hơn trong việc đặt ra những mục tiêu dài hạn".

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Báo chí là công cụ hiệu quả nhất để truyền tải, lan tỏa cảm xúc tích cực ảnh 5 Đưa nước về đồng chống hạn hán. Ảnh: VĂN PHÚC

Ông Lê Minh Hoan cho rằng, chúng ta vẫn thường nói với nhau về “giá trị cộng thêm”, về “đa tầng”, “đa giá trị” như hướng đi dài hạn, để nâng tầm giá trị sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình đó không chỉ dừng lại trong các khâu sản xuất, chế biến, vận hành, tiêu thụ... mà chính từng ngòi bút của báo chí, truyền thông là công cụ hiệu quả nhất để truyền tải, lan tỏa thông điệp, thương hiệu, giá trị sản phẩm đến người tiêu dùng trong nước và thị trường quốc tế.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

Đã tìm thấy 7 thi thể mất tích do bị đuối nước

* Cập nhật từ Tổng cục Phòng chống thiên tai đến 19 giờ tối 13-8, tổng số nạn nhân chết và mất tích ở miền Bắc sau bão số 2 là 9 người (tăng thêm 1 người). Số liệu này không tính 4 trường hợp bị đuối nước trên sông Đào ở Nam Định. Trong đó, 7 người chết do đuối nước, 2 người khác vẫn mất tích.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />