Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Lập trường của Việt Nam được hoan nghênh

Ngày 1-6, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Trưởng đoàn đại biểu quân sự cấp cao của Việt Nam dự Đối thoại Shangri-La 2014 cho biết, lập trường của Việt Nam về vấn đề biển Đông được chia sẻ và hoan nghênh tại hội nghị này.

Sáng 1-6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnston.

Đóng góp thiết thực

Về vấn đề biển Đông, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, đây là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất tại Đối thoại Shangri-La 2014 bởi đây là khu vực có đường hàng hải quốc tế tạo sự giao lưu, hoạt động thông thương rất quan trọng đối với các nền kinh tế. Nếu an ninh ở đây không đảm bảo thì sẽ ảnh hưởng đến tất cả các nước trong khu vực cũng như nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, khi tình hình tại biển Đông đang bất ổn, các nước đều bày tỏ mong muốn giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định trên biển Đông, mong muốn các bên giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển, DOC và tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định, các nước phải tôn trọng luật pháp, không được có các hành động đơn phương, tạo ra việc đã rồi hoặc sử dụng vũ lực để giải quyết các vấn đề về mặt chủ quyền lãnh thổ.

Về đóng góp của đoàn Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La 2014, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết: “Trong đối thoại lần này, đoàn Việt Nam được ban tổ chức mời phát biểu với chủ đề “Quản lý căng thẳng chiến lược”, chúng tôi đã chia sẻ những nhận thức chung về vấn đề quản lý căng thẳng chiến lược như thế nào”.

Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh “Việt Nam đã thông tin một cách chính thống, khách quan, trung thực và kịp thời để các chính khách, học giả, cơ quan truyền thông quốc tế biết tình hình hiện nay ở biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Chủ trương nhất quán là giải quyết bằng biện pháp đối thoại, biện pháp hòa bình, nhất là luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển năm 1982 cũng như DOC. Việt Nam hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực và không đe dọa dùng vũ lực; sử dụng các lực lượng chấp pháp, các lực lượng tàu cá phối hợp đấu tranh bảo vệ chủ quyền và Việt Nam đang cố gắng thông qua con đường đối thoại với lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc để tìm kiếm giải quyết căng thẳng này. Nói chung, lập trường của Việt Nam được các nước chia sẻ, hoan nghênh, đồng tình, đó là phải tự kiềm chế, phải dùng luật pháp quốc tế, luật biển và DOC, chứ không được dùng vũ lực, xung đột, vì nếu xảy ra xung đột thì nó là thảm họa cho cả khu vực, ảnh hưởng đến giao thương, hoạt động hàng hải, hàng không, đến kinh tế chung của các nước, điều mà nhiều nước rất quan ngại”.

Cần giải pháp tích cực

Theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein khi đề cập đến những tuyên bố tranh chấp chủ quyền trên biển Đông trong bài phát biểu tại phiên họp về Thúc đẩy hợp tác quân sự trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La, cho biết đã cố gắng hướng cuộc đối thoại tới những điều tích cực hơn, đồng thời kêu gọi vấn đề này cần có một giải pháp trên cơ sở tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

Hãng tin Nhật Kyodo ngày 1-6 cho biết, phát biểu sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh bên lề Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Itsunori đã khẳng định Tokyo ủng hộ cách giải quyết của Việt Nam trong vấn đề ở biển Đông, phản đối việc sử dụng vũ lực hòng thay đổi hiện trạng và vấn đề này phải được giải quyết thông qua đối thoại. Hãng Kyodo cũng dẫn lời Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nêu rõ các vấn đề lãnh thổ nên được giải quyết một cách hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cùng các bộ trưởng Australia David Johnston và Mỹ Chuck Hagel có cuộc hội đàm bên lề Diễn đàn An ninh châu Á. Khi thảo luận về tình hình trên biển Đông hiện nay, cụ thể là mâu thuẫn giữa Trung Quốc với các nước láng giềng do tranh chấp chủ quyền trên biển, 3 bộ trưởng đề nghị các bên liên quan “hạn chế những hành vi khiến căng thẳng leo thang” và kêu gọi giải quyết tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế, dựa trên Công ước năm 1982 của Liên hiệp quốc về Luật biển (UNCLOS). 3 bộ trưởng thúc giục Trung Quốc cùng ASEAN sớm đạt được thỏa thuận về Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

VIỆT ANH (tổng hợp)

- Đối thoại Shangri-La 2014: Nhật Bản ủng hộ Việt Nam trong giải quyết vấn đề biển Đông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm các mô hình, công nghệ tiêu biểu cho đô thị thông minh. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát triển đô thị thông minh: Không thực hiện theo phong trào

Chiều 22-10, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao về Đô thị thông minh ASEAN 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020) do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng tổ chức đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Ngày 22-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Điện Biên.

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP