Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản từ chức

  • Thỏa thuận cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản vào ngày 24-2

Ông Shoichi Nakagawa trả lời báo chí tại phiên họp Quốc hội.

Ngày 17-2, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shoichi Nakagawa đã tuyên bố từ chức, sau khi phe đối lập chỉ trích việc ông có dấu hiệu không tỉnh táo tại Hội nghị G-7 tổ chức ở Roma, Italia hôm 14-2.

Trước đó, phe đối lập đã đòi ông từ chức vì cho rằng việc Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản có dấu hiệu say rượu, đọc một bài diễn văn rời rạc và lộn xộn tại phiên họp báo lúc bế mạc hội nghị G7 đã ảnh hưởng đến thể diện của đất nước Nhật Bản. Trong khi đó, ông Nakagawa vẫn bác bỏ những chỉ trích cho rằng ông bị say rượu và ông khẳng định chỉ nhấp một chút rượu vang trước cuộc họp báo.

Ông giải thích việc có dấu hiệu mệt mỏi là do ảnh hưởng từ loại thuốc trị cảm cúm ông đang sử dụng và khẳng định sẽ công khai đơn thuốc của bác sĩ xác nhận về loại thuốc trị cảm cúm ông mang theo trong chuyến đi này. Vụ việc của ông Nakagawa càng tác động tiêu cực đến uy tín chính phủ Thủ tướng Taro Aso vốn đang suy giảm nghiêm trọng.

Kết quả các cuộc thăm dò gần đây nhất cho thấy trong bối cảnh cuộc bầu cử Hạ viện đang đến gần, dự kiến tổ chức muộn nhất là vào tháng 10-2009, nhiều khả năng đảng Dân chủ Nhật Bản đối lập sẽ giành chiến thắng trước đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, chấm dứt hơn 50 năm lãnh đạo đất nước của LDP. Theo hãng tin Kyodo, Bộ trưởng Kinh tế Kaoru Yosano đã được Thủ tướng Aso bổ nhiệm thay thế vị trí của ông Nakagawa.

Trong một diễn biến khác, sau cuộc gặp giữa, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton với Ngoại trưởng Nhật Bản Hirofumi Nakasone, hai bên thống nhất cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso diễn ra vào ngày 24-2 tại Washington. Cũng tại cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Clinton khẳng định vai trò quan trọng của Nhật Bản trong chính sách đối ngoại của Mỹ tại khu vực châu Á.

Hai ngoại trưởng còn bàn thảo các chủ đề như hợp tác chống khủng bố tại Afghanistan và Pakistan, năng lượng, thay đổi khí hậu, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, chống cướp biển, giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy hòa bình Trung Đông.

Hôm nay (18-2) Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Indonesia.

K.M. (Theo AFP, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.