Bộ Y tế tặng bằng khen 3 bác sỹ hiến máu cứu sống sản phụ

(SGGPO).- Sáng 25-7, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ông Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã trao Bằng khen cho 3 bác sỹ đã hiến máu kịp thời cứu sống sản phụ bị mất máu nặng.

Bộ Y tế tặng Bằng khen 3 bác sỹ đã hiến máu kịp thời cứu sống mẹ con sản phụ.

Trước đó, ngày 6-7, sản phụ Võ Thị Lượng (26 tuổi, ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng lơ mơ, da niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, tim thai rời rạc, âm đạo ra nhiều máu tươi và máu cục, tử cung co cứng liên tục. Kết quả xét nghiệm cho thấy, hồng cầu xuống còn 1.400.000g/l (chỉ số bình thường là 3.800.000 - 5.300.000g/l), huyết sắc tố 40g/l (chỉ số bình thường 120 - 160 g/l)… Sau khi thăm khám các bác sỹ khoa sản đã tiến hành cấp cứu, truyền dịch trợ sức, đồng thời chuyển thẳng Khoa phẫu thật gây mê hồi sức. Trong quá trình phẫu thuật lấy thai nhi, bệnh nhân bị mất máu nặng cần phải được truyền 5 đơn vị máu (nhóm máu O) cấp cứu để cứu sống mẹ và bé, nhưng lượng máu dự trữ của bệnh viện chỉ còn 2 đơn vị, trong khi đó người nhà không có ai trùng với nhóm máu của sản phụ Lượng.

Trước tình thế cấp bách này, bác sỹ Nguyễn Viết Thọ (Phó Khoa sản); bác sỹ Lâm Phúc Công (Khoa sản) và bác sỹ Trương Ngọc Anh (Phó Khoa Gây mê) đang có mặt tại Khoa phẫu thuật gây mê và cùng nhóm máu với sản phụ; không chút ngần ngại, 3 bác sỹ đã tự nguyện hiến trực tiếp 3 đơn vị máu để kịp thời cứu sống sản phụ. Ca phẫu thuật thành công, sản phụ sinh được bé trai nặng 2,1kg.

Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng cho biết: Trong những năm qua, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã có hàng trăm cán bộ, y, bác sỹ tình nguyện hiến máu cứu sống bệnh nhân. Tuy nhiên, việc hiến máu cứu bệnh nhân trong trường hợp này là khá đặc biệt vì 3 bác sỹ trên đang tiến hành làm phẫu thuật cho một bệnh nhân khác ngay tại Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức. Nếu như lúc đó phải đi huy động máu ở nơi khác đến hoặc không có nguồn máu trực tiếp của 3 bác sỹ trên thì tính mạng của 2 mẹ con sản phụ Lượng rất nguy hiểm.

Nhân dịp này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục kêu gọi trong toàn thể cán bộ, y, bác sỹ hãy phát huy tinh thần tương thân, tương ái với mục đích “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” để từng bước xây dựng hình ảnh cán bộ y tế đẹp trong lòng nhân dân.

DƯƠNG QUANG - HỒ TUẤN DŨNG

Các tin, bài viết khác