Bốn nước EU tháo gỡ bế tắc trong di cư

SGGP
Theo EU Observer, 4 nước Liên minh châu Âu (EU) gồm Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha đưa ra một sáng kiến chung nhằm tháo gỡ bế tắc trong chính sách về di cư tị nạn của khối. 

Trẻ em di cư tại trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp ngày 7-3-2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trẻ em di cư tại trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy Lạp ngày 7-3-2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đề xuất được gửi đến hai ủy viên EU phụ trách cải cách là Margaritis Schinas và Ylva Johansson, kêu gọi những người tị nạn đang cập bến tại Hy Lạp, Italy và Tây Ban Nha phải được chia sẻ trong 27 quốc gia liên minh. 

Kế hoạch trên nhằm làm giảm mối lo ngại của 4 quốc gia Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Czech và Slovakia vốn luôn từ chối các lệnh tiếp nhận người tị nạn. Theo giới phân tích, đề xuất mới này rất quan trọng vì cho thấy sự thu hẹp khoảng cách về vấn đề di cư tị nạn giữa các quốc gia chủ chốt và là tín hiệu về khả năng tìm ra một thỏa thuận trong EU.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây