Bọt biển chống dầu loang trên biển

SGGP
Những sự cố tràn dầu đang là vấn đề toàn cầu. Hàng trăm vụ tràn dầu nhỏ ảnh hưởng đến các nước đang phát triển tại châu Phi, châu Á và Nam Mỹ. Trên biển, sự cố tràn dầu cực kỳ nguy hiểm, hơn cả trên đất liền. 

Chúng có thể lan rộng hàng trăm hải lý và tạo thành một lớp mỏng bao phủ các bãi biển. Chim biển, động vật có vú hoặc động vật có vỏ chạm vào dầu, sau đó có thể chết vì nuốt phải nó. Dầu cũng khiến cá voi, cá heo không thể thở; phủ lên lông chim khiến chúng không thể bay và chết vì quá nóng; ảnh hưởng hệ sinh thái lâu dài. Theo Bách khoa toàn thư về nước, chất thải dầu đầu độc các bề mặt hữu cơ biển, ven biển nhạy cảm, làm gián đoạn chuỗi thức ăn mà cá và sinh vật biển phụ thuộc.

Bọt biển chống dầu loang trên biển ảnh 1 Một vụ dầu loang trên biển
Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học North West, Illinois (Mỹ) công bố phát minh ra loại bọt biển thông minh có thể hút các vết dầu loang trên đại dương nhưng không hề thấm nước. Nó có thể hấp thụ lượng dầu hơn 30 lần trọng lượng của nó và sau đó được tái sử dụng tới vài chục lần. Bí mật của miếng bọt biển nằm ở lớp phủ nanocompozit oleophilic kỵ nước. Lớp phủ hóa học này cho phép khai thác dầu từ nước một cách dễ dàng, có nghĩa là quá trình này có thể biến bất kỳ miếng bọt biển thông thường, rẻ tiền nào thành một miếng bọt biển thông minh.

Vikas Nandwana, chuyên viên tại Đại học North West, mô tả các tấm bọt biển này được bọc thành cuộn có chiều rộng khoảng 1m, chiều dài không giới hạn. Các tấm bọt biển được sử dụng như miếng thấm để che các bãi biển sau sự cố tràn dầu, có thể “khắc phục những sự cố tràn dầu rất kinh tế, hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn bất kỳ giải pháp hiện đại nào hiện nay”.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon chở 26.000 tấn ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thêm hy vọng cho an ninh lương thực thế giới

Tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận được Liên hiệp quốc (LHQ) hậu thuẫn đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ. LHQ dự báo số tàu đăng ký xuất khẩu ngũ cốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />