Bọt biển chống dầu loang trên biển

SGGP
Những sự cố tràn dầu đang là vấn đề toàn cầu. Hàng trăm vụ tràn dầu nhỏ ảnh hưởng đến các nước đang phát triển tại châu Phi, châu Á và Nam Mỹ. Trên biển, sự cố tràn dầu cực kỳ nguy hiểm, hơn cả trên đất liền. 

Chúng có thể lan rộng hàng trăm hải lý và tạo thành một lớp mỏng bao phủ các bãi biển. Chim biển, động vật có vú hoặc động vật có vỏ chạm vào dầu, sau đó có thể chết vì nuốt phải nó. Dầu cũng khiến cá voi, cá heo không thể thở; phủ lên lông chim khiến chúng không thể bay và chết vì quá nóng; ảnh hưởng hệ sinh thái lâu dài. Theo Bách khoa toàn thư về nước, chất thải dầu đầu độc các bề mặt hữu cơ biển, ven biển nhạy cảm, làm gián đoạn chuỗi thức ăn mà cá và sinh vật biển phụ thuộc.

Bọt biển chống dầu loang trên biển ảnh 1 Một vụ dầu loang trên biển
Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học North West, Illinois (Mỹ) công bố phát minh ra loại bọt biển thông minh có thể hút các vết dầu loang trên đại dương nhưng không hề thấm nước. Nó có thể hấp thụ lượng dầu hơn 30 lần trọng lượng của nó và sau đó được tái sử dụng tới vài chục lần. Bí mật của miếng bọt biển nằm ở lớp phủ nanocompozit oleophilic kỵ nước. Lớp phủ hóa học này cho phép khai thác dầu từ nước một cách dễ dàng, có nghĩa là quá trình này có thể biến bất kỳ miếng bọt biển thông thường, rẻ tiền nào thành một miếng bọt biển thông minh.

Vikas Nandwana, chuyên viên tại Đại học North West, mô tả các tấm bọt biển này được bọc thành cuộn có chiều rộng khoảng 1m, chiều dài không giới hạn. Các tấm bọt biển được sử dụng như miếng thấm để che các bãi biển sau sự cố tràn dầu, có thể “khắc phục những sự cố tràn dầu rất kinh tế, hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn bất kỳ giải pháp hiện đại nào hiện nay”.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.