Bọt biển chống dầu loang trên biển

SGGP
Những sự cố tràn dầu đang là vấn đề toàn cầu. Hàng trăm vụ tràn dầu nhỏ ảnh hưởng đến các nước đang phát triển tại châu Phi, châu Á và Nam Mỹ. Trên biển, sự cố tràn dầu cực kỳ nguy hiểm, hơn cả trên đất liền. 

Chúng có thể lan rộng hàng trăm hải lý và tạo thành một lớp mỏng bao phủ các bãi biển. Chim biển, động vật có vú hoặc động vật có vỏ chạm vào dầu, sau đó có thể chết vì nuốt phải nó. Dầu cũng khiến cá voi, cá heo không thể thở; phủ lên lông chim khiến chúng không thể bay và chết vì quá nóng; ảnh hưởng hệ sinh thái lâu dài. Theo Bách khoa toàn thư về nước, chất thải dầu đầu độc các bề mặt hữu cơ biển, ven biển nhạy cảm, làm gián đoạn chuỗi thức ăn mà cá và sinh vật biển phụ thuộc.

Bọt biển chống dầu loang trên biển ảnh 1 Một vụ dầu loang trên biển
Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học North West, Illinois (Mỹ) công bố phát minh ra loại bọt biển thông minh có thể hút các vết dầu loang trên đại dương nhưng không hề thấm nước. Nó có thể hấp thụ lượng dầu hơn 30 lần trọng lượng của nó và sau đó được tái sử dụng tới vài chục lần. Bí mật của miếng bọt biển nằm ở lớp phủ nanocompozit oleophilic kỵ nước. Lớp phủ hóa học này cho phép khai thác dầu từ nước một cách dễ dàng, có nghĩa là quá trình này có thể biến bất kỳ miếng bọt biển thông thường, rẻ tiền nào thành một miếng bọt biển thông minh.

Vikas Nandwana, chuyên viên tại Đại học North West, mô tả các tấm bọt biển này được bọc thành cuộn có chiều rộng khoảng 1m, chiều dài không giới hạn. Các tấm bọt biển được sử dụng như miếng thấm để che các bãi biển sau sự cố tràn dầu, có thể “khắc phục những sự cố tràn dầu rất kinh tế, hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn bất kỳ giải pháp hiện đại nào hiện nay”.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bến thuyền tại Camogly, miền Nam Italy vắng khách do Covid-19

Châu Âu đối phó với làn sóng Covid-19 thứ hai

Nhiều chuyên gia cho rằng, tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay ở châu Âu đang trở lại với làn sóng thứ hai. Số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở châu lục này đang dần tăng trở lại và có thể lên tới mức cao như thời điểm đỉnh dịch của làn sóng thứ nhất.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kích cầu tiêu dùng nội địa ở xứ Hàn

Hướng đến mục tiêu kích cầu tiêu dùng nội địa của chính phủ, Bộ Nông lâm, Công nghiệp chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc tuyên bố có kế hoạch thực hiện chiến dịch giảm giá du lịch nông thôn, sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi và dịch vụ ăn uống bằng nguồn ngân sách nhà nước. Ước tính, số tiền giảm giá cho kế hoạch này lên tới 74,8 tỷ won (62,5 triệu USD).