BP mạo hiểm thử kế hoạch mới bịt lỗ rò rỉ dầu ở vịnh Mexico

Vài giờ sau khi thừa nhận đã thất bại trong việc áp dụng kỹ thuật khóa miệng giếng bằng bơm bùn và bê tông, ngày 30-5, Tập đoàn năng lượng BP của Anh đã xúc tiến một kế hoạch mới nhằm nỗ lực ngăn chặn thảm họa tràn dầu được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Giám đốc điều hành BP Bob Dudley cho biết biện pháp tiếp theo được áp dụng là dùng rôbốt để gắn một nắp đậy hình phễu che kín lỗ rò rỉ dầu nằm sâu hơn 1.500 mét dưới biển. Rôbốt này sẽ cắt đường ống dẫn dầu bị rò rỉ rồi lắp một thiết bị chứa và dẫn dầu vào chỗ vừa cắt, chuyển dầu rò rỉ lên một tàu ở phía trên. Khi đó, dầu sẽ được chuyển từ thiết bị vừa lắp đặt lên tàu chở dầu trên mặt biển.

Biện pháp mới được đánh giá cũng có độ rủi ro cao và chỉ có thể hạn chế tối đa lượng dầu đổ ra biển. Tuy nhiên, trước mắt biện pháp này có thể làm tăng tạm thời số dầu đổ ra vịnh Mexico, đó là khi ống dẫn dầu vừa được cắt. Khi đó, lượng dầu đổ ra biển có thể tăng 20%. Tình trạng này có thể kéo dài 4-7 ngày trong khi nắp chặn dầu đang được vít chặt. Nếu công đoạn này diễn ra dễ dàng, sẽ có rất ít dầu tràn ra biển. Trong trường hợp ngược lại, thảm họa tràn dầu tiếp tục gia tăng.

Để ngăn chặn nguy cơ thất bại như những lần nỗ lực gắn nắp đậy trước đó, BP cho biết sẽ bơm nước ấm vào các đường ống nhằm hóa giải tình trạng đóng băng cản trở công tác bịt lỗ rò rỉ.

Theo BP, biện pháp tối ưu hiện nay là khoan hai giếng dầu thay thế rồi "niêm phong" giếng dầu đang rò rỉ. Tuy nhiên, tới tận tháng 8 kế hoạch này mới có thể hoàn tất.

Hiện hàng trăm nghìn galông dầu vẫn đổ ra biển mỗi ngày. Kể từ sau vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon hồi cuối tháng 4 đến nay, ít nhất 20 triệu galông dầu thô đã "trôi dạt" trên biển, gây ra thảm họa sinh thái tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. BP đã phải chi tới 930 triệu USD cho các hoạt động ứng phó với thảm họa này.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

In 3D tim người

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã in 3D thành công trái tim người với kích thước như tim thật. Để tái tạo bộ phận nội tạng người, các chuyên gia đã sử dụng loại polymer tự nhiên là axit alginic.