Bưu điện tỉnh Bình Định sử dụng, cho thuê đất trái luật

SGGPO
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản yêu cầu Bưu điện tỉnh Bình Định chấn chỉnh, chấm dứt ngay việc cho thuê đất trái luật ở khu đất rộng gần 5.000m2 mà đơn vị này đang sử dụng ngay trung tâm TP Quy Nhơn.

Ngày 5-8, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký, ban hành văn bản gửi đến Bộ TT-TT về các bất cập trong sử dụng đất đai, làm việc tại Bưu điện An Dương Vương, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Vừa qua, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã tổ chức kiểm tra tình hình sử dụng đất đai, trụ sở làm việc tại Bưu điện An Dương Vương (Bưu điện Trung tâm Quy Nhơn, số 02, đường Trần Thị Kỷ, phường Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn) – Đơn vị trực thuộc Bưu điện tỉnh Bình Định.

Bưu điện tỉnh Bình Định sử dụng, cho thuê đất trái luật ảnh 1 Trụ sở Bưu điện An Dương Vương tại lô đất 02, đường Trần Thị Kỷ trung tâm TP Quy Nhơn

Theo UBND tỉnh Bình Định, Bưu điện An Dương Vương hiện đang sử dụng khu đất có diện tích 4.983m2 đã được UBND tỉnh Bình Định cho thuê vào ngày 1-10-2007, mục đích kinh doanh dịch vụ bưu chính viễn thông, hình thức thuê trả tiền thuê hàng năm, thời hạn giao đất đến ngày 16-6-2047.

Qua kiểm tra, đơn vị chức năng nhận thấy, hiện trạng sử dụng khu đất của Bưu điện An Dương Vương ngoài đặt trụ sở làm việc của Bưu cục Quy Nhơn, Bưu điện An Dương Vương, diện tích còn lại đã cho các tổ chức khác thuê.

Theo kết quả kiểm tra các khoản thu liên quan đến việc cho thuê, hợp tác, kinh doanh, liên doanh, liên kết của Bưu điện tỉnh Bình Định đối với cơ sở nhà đất tại Bưu điện An Dương Vương từ năm 2009 đến ngày 31-3-2020 là trên 19,8 tỷ đồng.

Trong đó, từ năm 2009 đến 31-12-2015, Bưu điện tỉnh Bình Định cho 6 đơn vị, gồm: Công ty Bảo hiểm Bưu điện Bình Định – PTI, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đại dương, Chi nhánh Công ty CP Thông tin và Thẩm định giá miền Trung tại Bình Định, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật và Khoa học OPPO thuê một phần diện tích thuộc các tầng 1, 2, 4, 5… tổng tiền trên 18,6 tỷ đồng.

Bưu điện tỉnh Bình Định sử dụng, cho thuê đất trái luật ảnh 2 Nhiều diện tích, toàn nhà, mặt bằng, bến bãi tại Bưu điện An Dương Vương được tận dụng cho các đơn vị, doanh nghiệp thuê

Từ năm 2016 đến 31-12-2019, Bưu điện tỉnh Bình Định hợp đồng cho thuê thêm 1 phần diện tích tầng trệt và tầng 1 của tòa nhà với 2 công ty, gồm: Công ty TNHH MTV An Phú Lợi, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT để thuê làm văn phòng làm việc; tổng số tiền cho thuê là trên 1,2 tỷ đồng…

Theo UBND tỉnh Bình Định, việc cho thuê trên là không đúng quy định theo Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 01/2017/NĐ-CP tháng 1-2017 của Chính phủ và các quy định pháp luật liên quan.

Qua đó, UBND tỉnh Bình Định kiến nghị Bộ TT-TT chỉ đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện tỉnh Bình Định sử dụng đúng mục đích diện tích đất đã thuê tại lô đất số 02, đường Trần Thị Kỷ (TP Quy Nhơn). Đồng thời, khẩn trương chấn chỉnh, chấm dứt việc cho các đơn vị thuê làm việc tại cơ sở này không đúng mục đích. Chỉ đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện tỉnh Bình Định cần nộp lại toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê tài sản không đúng quy định vào ngân sách Trung ương, đối với khoản thu phát sinh từ ngày 1-1-2018 đến 31-12-2019 trên 5,1 tỷ đồng và số tiền thu từ ngày 1-1-2020 cho đến khi kết thúc việc cho thuê trên.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: