Bưu điện tỉnh Bình Định sử dụng, cho thuê đất trái luật

SGGPO
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản yêu cầu Bưu điện tỉnh Bình Định chấn chỉnh, chấm dứt ngay việc cho thuê đất trái luật ở khu đất rộng gần 5.000m2 mà đơn vị này đang sử dụng ngay trung tâm TP Quy Nhơn.

Ngày 5-8, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký, ban hành văn bản gửi đến Bộ TT-TT về các bất cập trong sử dụng đất đai, làm việc tại Bưu điện An Dương Vương, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Vừa qua, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã tổ chức kiểm tra tình hình sử dụng đất đai, trụ sở làm việc tại Bưu điện An Dương Vương (Bưu điện Trung tâm Quy Nhơn, số 02, đường Trần Thị Kỷ, phường Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn) – Đơn vị trực thuộc Bưu điện tỉnh Bình Định.

Bưu điện tỉnh Bình Định sử dụng, cho thuê đất trái luật ảnh 1 Trụ sở Bưu điện An Dương Vương tại lô đất 02, đường Trần Thị Kỷ trung tâm TP Quy Nhơn

Theo UBND tỉnh Bình Định, Bưu điện An Dương Vương hiện đang sử dụng khu đất có diện tích 4.983m2 đã được UBND tỉnh Bình Định cho thuê vào ngày 1-10-2007, mục đích kinh doanh dịch vụ bưu chính viễn thông, hình thức thuê trả tiền thuê hàng năm, thời hạn giao đất đến ngày 16-6-2047.

Qua kiểm tra, đơn vị chức năng nhận thấy, hiện trạng sử dụng khu đất của Bưu điện An Dương Vương ngoài đặt trụ sở làm việc của Bưu cục Quy Nhơn, Bưu điện An Dương Vương, diện tích còn lại đã cho các tổ chức khác thuê.

Theo kết quả kiểm tra các khoản thu liên quan đến việc cho thuê, hợp tác, kinh doanh, liên doanh, liên kết của Bưu điện tỉnh Bình Định đối với cơ sở nhà đất tại Bưu điện An Dương Vương từ năm 2009 đến ngày 31-3-2020 là trên 19,8 tỷ đồng.

Trong đó, từ năm 2009 đến 31-12-2015, Bưu điện tỉnh Bình Định cho 6 đơn vị, gồm: Công ty Bảo hiểm Bưu điện Bình Định – PTI, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đại dương, Chi nhánh Công ty CP Thông tin và Thẩm định giá miền Trung tại Bình Định, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật và Khoa học OPPO thuê một phần diện tích thuộc các tầng 1, 2, 4, 5… tổng tiền trên 18,6 tỷ đồng.

Bưu điện tỉnh Bình Định sử dụng, cho thuê đất trái luật ảnh 2 Nhiều diện tích, toàn nhà, mặt bằng, bến bãi tại Bưu điện An Dương Vương được tận dụng cho các đơn vị, doanh nghiệp thuê

Từ năm 2016 đến 31-12-2019, Bưu điện tỉnh Bình Định hợp đồng cho thuê thêm 1 phần diện tích tầng trệt và tầng 1 của tòa nhà với 2 công ty, gồm: Công ty TNHH MTV An Phú Lợi, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT để thuê làm văn phòng làm việc; tổng số tiền cho thuê là trên 1,2 tỷ đồng…

Theo UBND tỉnh Bình Định, việc cho thuê trên là không đúng quy định theo Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 01/2017/NĐ-CP tháng 1-2017 của Chính phủ và các quy định pháp luật liên quan.

Qua đó, UBND tỉnh Bình Định kiến nghị Bộ TT-TT chỉ đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện tỉnh Bình Định sử dụng đúng mục đích diện tích đất đã thuê tại lô đất số 02, đường Trần Thị Kỷ (TP Quy Nhơn). Đồng thời, khẩn trương chấn chỉnh, chấm dứt việc cho các đơn vị thuê làm việc tại cơ sở này không đúng mục đích. Chỉ đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện tỉnh Bình Định cần nộp lại toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê tài sản không đúng quy định vào ngân sách Trung ương, đối với khoản thu phát sinh từ ngày 1-1-2018 đến 31-12-2019 trên 5,1 tỷ đồng và số tiền thu từ ngày 1-1-2020 cho đến khi kết thúc việc cho thuê trên.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vấn đề đáng suy nghĩ đó là: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc, trong khi có những tỉnh đã xây dựng gần 200km đường cao tốc mất thời gian chưa đến 10 năm? Từ đó, Thủ tướng phân tích sâu các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển vùng Đông Nam bộ với phương châm “Tư duy đổi mới - Đột phá mới – Giá trị mới”.

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: