BV Truyền máu - Huyết học TPHCM áp dụng NAT trong sàng lọc máu

(SGGP).– Ngày 5-3, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM cho biết đã chính thức áp dụng kỹ thuật sinh học phân tử (gọi tắt là NAT) trong sàng lọc máu. NAT có độ nhạy cao hơn các kỹ thuật huyết thanh học, giúp phát hiện sớm các mẫu máu bị nhiễm bệnh (HIV, HCV và HBV) và cung cấp những chế phẩm máu an toàn, đặc biệt là an toàn về sinh học.

Được giao nhiệm vụ cung cấp máu cho toàn bộ bệnh viện công lẫn tư trên địa bàn TPHCM (khoảng 100 BV), Ngân hàng máu của BV Truyền máu - Huyết học hiện đứng đầu cả nước về số lượng máu thu thập được (220 ngàn đơn vị/năm trên tổng số gần 900 ngàn đơn vị của toàn quốc, chiếm tỷ lệ 25%). Được biết, nếu như trước đây có đến 90% người cho máu là diện có hưởng thù lao thì bây giờ con số này chỉ là 2%; người hiến máu tình nguyện chiếm đến 98%. Áp dụng kỹ thuật NAT trong sàng lọc máu không chỉ giúp giảm nguy cơ truyền nhiễm những bệnh nguy hiểm, cung cấp các chế phẩm máu an toàn mà còn tạo thuận tiện cho người hiến máu, giúp phong trào nhân ái này được lan rộng hơn nữa.

Đây là đơn vị y tế đầu tiên trong cả nước sử dụng kỹ thuật NAT trong sàng lọc máu. Hiện BV áp dụng NAT cho các trường hợp có nhu cầu sử dụng dịch vụ và đang xúc tiến các thủ tục cần thiết để đưa NAT vào sàng lọc máu thường quy (dự kiến vào khoảng quý 2-2014).

BỐI DIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).