Cà Mau: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc và nguyên Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đông Bắc

SGGPO

Chiều 29-4, nguồn tin của phóng viên cho biết, vào sáng cùng ngày, Công an tỉnh Cà Mau đã bắt tạm giam đối với ông Hồ Hoàn Kiếm, nguyên Giám đốc và ông Trương Công Long, nguyên Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đông Bắc (Cà Mau).

Cà Mau: Bắt tạm giam Giám đốc và Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đông Bắc ảnh 1 Khu vực hạ tầng kỹ thuật Khu hành chính và công cộng cửa ngõ Đông Bắc TP Cà Mau

Ông Kiếm và ông Long bị bắt tạm giam do liên quan đến sai phạm về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại Ban quản lý dự án Đông Bắc (gọi tắt là BQLDA Đông Bắc).

Trước đó, tháng 12-2020, UBND tỉnh Cà Mau ban hành kết luận thanh tra việc đền bù hỗ trợ và tái định cư tại dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu hành chính và công cộng cửa ngõ Đông Bắc (TP Cà Mau). Qua đó, phát hiện nhiều sai phạm.

Cụ thể, tại BQLDA Đông Bắc đã xảy ra các hành vi vi phạm quy định về quản lý đất đai, vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước.

Đồng thời, chi trả những khoản không nằm trong phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt 260 trường hợp, với số tiền hơn 11 tỷ đồng; hoán đổi 366 trường hợp chưa rõ nguồn gốc đất, không quyết định thu hồi, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; làm thiệt hại số tiền 1,1 tỷ đồng khi chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ); hoán đổi đất nông nghiệp khi chưa có phương án phê duyệt...

Cũng theo kết luận thanh tra, qua kiểm tra hồ sơ, thanh tra phát hiện ông Hồ Hoàn Kiếm (khi làm Giám đốc BQLDA Đông Bắc) đã ký hợp đồng chuyển nhượng 64 trường hợp; ông Trương Công Long (khi làm phó giám đốc) ký 191 hợp đồng; còn 11 hợp đồng chưa xác định người ký.

Một số trường hợp chưa có cơ sở bồi thường nhưng vẫn được ông Kiếm, cùng thuộc cấp ký hồ sơ chuyển QSDĐ.
Cà Mau: Bắt tạm giam Giám đốc và Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đông Bắc ảnh 2 Ông Hồ Hoàn Kiếm nghe đọc lệnh bắt giam. Ảnh: HOÀNG GIANG

Thanh tra kiểm tra 41 lô đất có 2 tuyến đường cắt ngang, có 4 lô không đủ diện tích đất ở theo quy định, 35 lô khi chuyển QSDĐ không thu thêm hệ số 20% theo các tuyến đường cắt ngang, gây thiệt hại ngân sách nhà nước gần 1,5 tỷ đồng.

NGỌC CHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo Pháp luật Việt Nam đã có những vi phạm về nội dung thông tin rất nghiêm trọng

Báo Pháp luật Việt Nam đã có những vi phạm về nội dung thông tin rất nghiêm trọng

Thanh tra Bộ TT-TT đề nghị Bộ Tư pháp, cơ quan chủ quản Báo Pháp luật Việt Nam, căn cứ tính chất, mức độ, nguyên nhân sai phạm, chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xem xét làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các thiếu sót của tập thể, cá nhân có liên quan, nhất là trách nhiệm của ban biên tập, người đứng đầu cơ quan báo chí.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Nói lời sau cùng, 19 bị cáo trong vụ án sai phạm tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xin giảm nhẹ hình phạt

Chiều 29-6, phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của 19 bị cáo và các bên liên quan tiếp tục phần tranh luận trước khi bước vào nghị án. Trước khi nghị án, 19 bị cáo được nói lời sau cùng, tại đây, các bị cáo mong tòa cấp phúc thẩm xem xét thêm những tình tiết mới với họ để xin được giảm án.


" />