Các chính sách, thể chế pháp luật không thể tách rời quyền lợi của nhân dân

SGGPO

Chiều 11-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chủ trì hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. 

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị chiều 11-3

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị chiều 11-3

Đây là hội nghị diễn ra thường niên nhằm đánh giá kết quả phối hợp công tác năm qua và bàn phương hướng thời gian tới.

Báo cáo kết quả công tác phối hợp giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong năm 2020, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng năm 2020 công tác phối hợp giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được đẩy mạnh, toàn diện.

Kết quả công tác phối hợp của hai bên đã góp phần vào những thành công chung, nổi bật là Việt Nam đã cơ bản kiểm soát, khống chế được dịch bệnh, bảo vệ tốt sức khỏe của nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Hai bên đã tăng cường cơ chế phản ánh, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, người dân và doanh nghiệp, tăng cường đối thoại, nhận diện đúng tình hình, chủ động biến thách thức thành cơ hội, với tinh thần đột phá, dám nghĩ, dám làm, năng động, đổi mới, sáng tạo, kiên định hoàn thành cơ bản các nội dung phối hợp. Giai đoạn 2016-2020, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực.

Trong 5 năm, MTTQ các cấp đã vận động được hơn 27.000 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội; xây mới và sửa chữa hơn 198.000 căn nhà đại đoàn kết; hỗ trợ hơn 9 triệu lượt người nghèo và cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam và đối tượng khó khăn với tổng giá trị gần 6.400 tỷ đồng. Trong 5 năm qua, MTTQ đã tổng hợp và phản ánh đến Chính phủ 34.125 ý kiến của nhân dân về 19 nhóm vấn đề (riêng năm 2020 có 6.750 ý kiến). Thủ tướng đã giao các bộ, ngành, địa phương liên quan xem xét giải quyết, có văn bản trả lời theo đúng quy định. Đặc biệt, trong năm 2020, MTTQ Việt Nam đã đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19, góp phần vào những kết quả quan trọng trong việc thực hiện "mục tiêu kép".

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, nhân dân tin tưởng, vui mừng kỳ vọng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, phản ứng nhanh nhạy trước những tình huống khó khăn, bất thường. Về nhiệm vụ năm 2021, trọng tâm là triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Chính phủ, Quốc hội. Trước mắt là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Mặt trận tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, thường xuyên, kịp thời phản ánh đầy đủ thực tế tình hình nhân dân; thực hiện “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. Thực hiện các chương trình giám sát, trong đó tập trung giám sát việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế-xã hội và những vấn đề nhân dân, doanh nghiệp quan tâm nhiều.

 Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, 5 năm qua, Chính phủ và mặt trận đã đồng tâm hiệp lực, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, góp phần rất quan trọng đưa đất nước ta vượt qua khó khăn, thử thách chưa từng có và đạt kết quả rất đáng khích lệ, đáng tự hào.

Các chính sách, thể chế pháp luật không thể tách rời quyền lợi của nhân dân ảnh 1 Thủ tướng chụp hình lưu niệm với các đại biểu 

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ, các thành viên Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của MTTQ Việt Nam. Chính phủ, chính quyền và MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp chặt chẽ trong thực hiện dân chủ cơ sở, giải quyết khiếu nại tố cáo, đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải quyết các vướng mắc.

Về việc phối hợp nhiệm vụ trong năm 2021, Thủ tướng nêu rõ trước hết, tiếp tục phòng chống dịch bệnh, không được phép lơ là, chủ quan dù đã có vaccine; tinh thần là “vaccine + 5K”. Tiếp tục phối hợp củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đồng thuận xã hội; phát động, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước. “Nếu không tăng cường khối đại đoàn kết, không đồng thuận xã hội thì khó có thể thành công”, Thủ tướng phát biểu.

Đặc biệt, cần phối hợp phát huy dân chủ, đặc biệt là dân chủ ở các cấp cơ sở; nắm bắt dư luận, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, không được chủ quan với vấn đề quan trọng này. Phối hợp nâng chất lượng việc thực hiện các phong trào giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc xây dựng, hoạch định chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Các chính sách, thể chế pháp luật không thể tách rời quyền lợi của nhân dân, không lắng nghe ý kiến của nhân dân.

 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dám bay xa

- Mấy năm trước, một doanh nghiệp viễn thông hàng đầu xứ mình đã bắt đầu thành công khi đầu tư ở châu Phi, Mỹ Latinh… Nhưng không lẽ chỉ có mỗi một doanh nghiệp lớn là điểm sáng?

Giao thông - Đô thị

Ngày 7-10, BOT Cai Lậy thu phí chính thức nhưng chưa xác định thời hạn thu phí hoàn vốn

Ngày 5-10, UBND tỉnh Tiền Giang phối hợp với Cục Quản lý Đường bộ (QLĐB) Việt Nam tổ chức buổi họp báo thông tin về Dự án Đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1, đoạn qua thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và tăng cường mặt đường đoạn từ km 1987+560 đến km 2014+000 (BOT Cai Lậy) chuẩn bị thu phí chính thức.

Quy hoạch

Tin buồn