Các nhà lập pháp Châu Âu bác dự luật tùy chọn cây trồng biến đổi gien

Với số phiếu áp đảo 47/3, Ủy ban Môi trường của Quốc hội Châu Âu ngày 13-10 đã bác một dự luật cho các nước thành viên EU quyền chọn nhập khẩu hoặc không các cây trồng biến đổi gien (GMO) đã được EU chấp thuận cho trồng.

Theo Ủy ban, dự luật này không khả thi và sẽ dẫn đến việc tái kiểm soát biên giới giữa các nước chấp thuận và phản đối GMO. Sự kiểm soát như vậy sẽ vi phạm nghiêm trọng quy tắc một thị trường thống nhất để đảm bảo một sân chơi bình đẳng trên toàn EU.

Cho đến nay, bắp MON810 là cây trồng GMO duy nhất được cấp phép trồng ở EU. Ảnh: Shutterstock

Reuters dẫn thông báo của Chủ tịch Ủy ban Môi trường Giovanni La Via cho biết: "Đa số thành viên Ủy ban không muốn gây nguy hiểm cho thị trường nội khối. Đối với chúng tôi, luật hiện hành vẫn hiệu quả và các quốc gia thành viên cần phải gánh vác trách nhiệm của mình và cùng đưa ra quyết định ở cấp EU, thay vì những lệnh cấm trong nước".

GMO gây nhiều tranh cãi ở EU và Quốc hội Châu Âu nói chung phản đối GMO với quan ngại lớn của công chúng về nguy cơ cho sức khỏe. Tuy nhiên một số nước thành viên tin rằng GMO là một phần thiết yếu của tương lai, đặc biệt cho nông nghiệp, là một công nghệ cần thiết để nuôi dân số ngày càng tăng.

Theo Ủy ban Châu Âu (EC), cơ quan điều hành EU, dự luật trên được thiết kế để cung cấp cho các nước thành viên một cơ chế tùy chọn, theo đó những nước muốn trồng và nhập khẩu GMO có quyền làm như vậy, trong khi những nước không chấp thuận GMO có quyền cấm. Quốc hội Châu Âu sẽ bỏ phiếu về dự luật này vào ngày 28-10.

EC cho biết, tuần trước, 19 thành viên EU đã yêu cầu không đưa vào lãnh thổ của mình một giống bắp GMO của Monsanto là MON810, cây trồng GMO duy nhất được cấp phép trồng ở EU cho đến nay. Trong lúc đó, có khoảng 60 loại cây trồng GMO đã được cấp phép nhập khẩu vào EU để làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, chủ yếu là các loại bắp và đậu nành.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.