Các nước Arab vận động để Palestine gia nhập Liên Hiệp Quốc

(SGGPO).- Trong cuộc họp tại Cairo, Ai Cập, ngày 12-9, với sự tham dự của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas, các ngoại trưởng khối Arab đã đồng ý ủng hộ mạnh mẽ đơn xin gia nhập Liên Hiệp Quốc của Palestine bất chấp sự phản đối của Mỹ và Israel. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ nhóm họp vào ngày 20-9 khi đó Palestine dự kiến sẽ đệ trình đơn xin gia nhập tổ chức này.

Theo AFP, Tổng thư ký Liên đoàn Arab Nabil al-Arabi các nước Arab và Palestine sẽ tiếp tục tham vấn và thông tin cho nhau để giúp Palestine sớm trở thành thành viên Liên Hiệp Quốc.

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas (trái) và Quốc Vương Jordan Abdullah

Mỹ từng cho biết sẽ phủ quyết việc gia nhập Liên Hiệp Quốc của Palestine vì cho rằng vấn đề này sẽ phải thông qua đàm phán với Israel. Tuy nhiên, Palestine cho rằng vấn đề đàm phán bế tắt lâu dài do Israel không chịu ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ chiếm của Palestine. Nếu Mỹ bác bỏ quy chế thành viên chính thức của Palestine, thì Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vẫn có thể nâng cấp quy chế quan sát viên của Palestine thành thành viên dự bị.

Để trở thành thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc, một quốc gia phải được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc giới thiệu và đạt 2/3 số phiếu của 193 thành viên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Trong khi quy chế dự bị chỉ cần thông qua với đa số phiếu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và Nga đã ủng hộ nỗ lực gia nhập Liên Hiệp Quốc của Palestine.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.