Các tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế: Còn đáng tin cậy?

Khả năng chuyên môn và trách nhiệm của các tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế đang bị dư luận nghi ngờ khi ngày càng xuất hiện nhiều làn sóng chỉ trích gay gắt sự dễ dãi của các tổ chức này trong việc đưa ra bảng xếp hạng tín dụng.

Đài Tiếng nói nước Nga ngày 26-7 đưa tin, liên tục trong thời gian gần đây, làn sóng chỉ trích tập trung vào 3 đại gia xếp hạng tín dụng là Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch.

Các hãng này bị chỉ trích không khách quan và phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng khi tiến hành phân định chỉ số uy tín của các tập đoàn, công ty chứng khoán và quốc gia. Điều này đã khiến dư luận quốc tế còn nghi ngờ đến khả năng có sự móc ngoặc với các ngân hàng đầu tư để trục lợi.

Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) vừa công bố một bản báo cáo dài 37 trang của cuộc điều tra kéo dài 10 tháng đối với các hoạt động của Fitch, Moody’s và Standard & Poor’s, đã khẳng định 3 tổ chức này đã coi thường các quy tắc về xung đột lợi ích và chỉ chú ý đến lợi nhuận khi xếp hạng các loại chứng khoán. Ngoài ra, họ còn bị nghi ngờ có những hành vi sai trái khác.

Dù không còn tin tưởng vào bảng xếp hạng của các hãng nói trên, hiện nhiều nước như Nga, Trung Quốc và cả Liên minh châu Âu (EU) đang ráo riết vận động thành lập cơ quan xếp hạng tín dụng độc lập.  

H.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.