Cách ly một chung cư ở Thảo Điền vì cư dân người Anh mắc Covid-19

Một chung cư và hai trụ sở công an phường ở quận 2 (TPHCM) bị ảnh hưởng vì một người mang quốc tịch Anh mắc Covid-19. Bên cạnh việc khử khuẩn, điều tra danh sách thực hiện các biện pháp ngăn ngừa tiếp tục, các cơ quan chức năng địa phương cũng có một số điều chỉnh để đảm bảo giải quyết công việc cho người dân. Việc cách ly không làm gián đoạn hoặc gây ảnh hưởng đến việc giải quyết các yêu cầu của người dân khi đến liên hệ công an phường.

Cách ly một chung cư ở Thảo Điền vì cư dân người Anh mắc Covid-19
Cách ly một chung cư ở Thảo Điền vì cư dân người Anh mắc Covid-19

Ngày 20-3, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng về việc thực hiện cách ly tập trung đối với những người nước ngoài đang sinh sống tại chung cư The Ascent (phường Thảo Điền, quận 2).

Hiện nay, toàn bộ khu vực chung cư The Ascent đã được cách ly vì trước đó, một cư dân ở chung cư này (là người nước ngoài) dương tính virus SARS-CoV-2.

Theo UBND phường Thảo Điền, thời gian cách ly phụ thuộc vào kết quả xác minh và xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc bệnh nhân. Việc cách ly được thực hiện với toàn bộ cư dân trong chung cư, kể cả người nước ngoài (159 người) đang cư ngụ tại chung cư này.

Ông Nguyễn Phước Hưng khẳng định, trong thời gian cách ly, chính quyền địa phương sẽ có các phương án hỗ trợ sinh hoạt đối với bà con, cư dân. Dù vậy, việc thực hiện cách ly đối với người nước ngoài gặp khó khăn. Do đó, quận đã đề nghị các đơn vị liên quan hỗ trợ và thống nhất hoàn chỉnh kịch bản, phương án cách ly đối với các trường hợp này.

Chung cư The Ascent được cách ly là do trước đó, một người quốc tịch Anh (đang cư ngụ ở chung cư) từ Anh sang Việt Nam ngày 8-2. Người này sốt, ho từ ngày 16-3 và đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM để khám bệnh, rồi nhập viện vào chiều 18-3.

Ngày 19-3, kết quả xét nghiệm cho thấy nam bệnh nhân này dương tính virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân này là phi công của hãng Vietnam Airlines nên Sở Y tế đã thông báo Vietnam Airlines điều tra, lập danh sách phi hành đoàn cùng làm việc, số hiệu các chuyến bay để tìm hành khách, các máy bay do người bệnh và phi hành đoàn có liên quan với người bệnh từng sử dụng để khử khuẩn, theo dõi.

Tại nơi ở, bước đầu cơ quan chức năng đã xác định được một số người có tiếp xúc gần với bệnh nhân như người phiên dịch (ở quận Phú Nhuận), những người giúp việc (có 1 trường hợp ở quận Thủ Đức) cũng như người đi cùng thang máy. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tiếp tục lập danh sách F2, F3…

Trong danh sách tiếp xúc gần với bệnh nhân có một số công an của phường Thảo Điền và phường Bình An.

Trong đó, 3 cán bộ công an phường Thảo Điền có tiếp xúc gần khi giải quyết thủ tục yêu cầu đăng ký tạm trú, tạm vắng của bệnh nhân. Hiện 3 cán bộ công an phường này đã được đưa đi cách ly tập trung tại huyện Cần Giờ và lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi. 

Cũng tại Công an phường Thảo Điền, ngoài 3 công an trên còn có 12 cán bộ, chiến sĩ Công an phường Thảo Điền cũng được cách ly theo dõi tại chỗ ở trụ sở công an phường. Cơ quan chuyên môn đã tổ chức khử khuẩn chung trụ sở Công an phường Thảo Điền và chung cư The Ascent.

Mặt khác, trong thời gian đang ủ bệnh, nam bệnh nhân này đến Công an phường Bình An khai báo về việc bị mất máy tính. Tại đây, 3 công an phường có tiếp xúc gần nên được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của quận (ở phường Cát Lái) và lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi.

Cách ly một chung cư ở Thảo Điền vì cư dân người Anh mắc Covid-19 ảnh 1 Trung tá Nguyễn Thị Thành Tâm, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận 2 được tăng cường về Công an phường Thảo Điền để giải quyết việc dân. Ảnh: KIỀU PHONG

Ông Hồ Hải Phong khẳng định, việc cách ly tập trung và tại chỗ nêu trên cũng không làm gián đoạn hoặc gây ảnh hưởng đến việc giải quyết các yêu cầu của người dân khi đến liên hệ công an phường. Cụ thể, công an phường bố trí những cán bộ, chiến sĩ công an không nằm trong danh sách bị ảnh hưởng (vì những người này nghỉ phép) tiếp, giải quyết các yêu cầu của người dân. Phường cũng bố trí một phòng tại trụ sở UBND phường (cách trụ sở công an phường vài chục mét) để tiếp dân.

Ngoài ra, UBND các phường Thảo Điền và phường Bình An cũng bố trí một phòng làm việc nằm ngoài trụ sở công an phường để tiếp và giải quyết yêu cầu của người dân trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.