Cải thiện công tác giám sát và phản biện

(SGGP).- Ngày 6-1, Ủy ban MTTQ TPHCM đã tổ chức Hội nghị lần thứ V nhiệm kỳ IX (2009 – 2014). Bên cạnh những mặt tích cực trong các hoạt động phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn, trong năm qua, mặt trận các cấp đã tăng cường công tác giám sát của các Ban giám sát cộng đồng, qua đó đã phát hiện 657 vụ vi phạm để kịp thời chấn chỉnh.

Tuy nhiên, đại diện Ủy ban MTTQ TP cũng nhìn nhận công tác giám sát xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân tuy được xác định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm nhưng chưa được tập trung đúng mức, kết quả chưa nhiều, hiệu quả chưa rõ nét.

Góp ý tại hội nghị, nhiều đại biểu đề nghị Mặt trận phải chủ động xây dựng quy chế liên tịch hoạt động với chính quyền cụ thể hơn, bảo vệ kịp thời và hiệu quả quyền, lợi ích hợp pháp của người dân; đồng thời Mặt trận cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn tham gia vào quá trình xây dựng pháp luật để các chính sách này dễ đi vào cuộc sống.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp, ông Dương Quan Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP khẳng định: Trọng tâm công tác của mặt trận các cấp năm 2011 sẽ nhấn vào vấn đề phát huy dân chủ; công tác giám sát và phản biện cũng sẽ được cải thiện và thực hiện tập trung hơn.

Hội nghị cũng đã hiệp thương thay thế, bổ sung 7 ủy viên Ủy ban MTTQ TP nhiệm kỳ IX.

H.Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP