Cấm tử hình trẻ vị thành niên tại Hoa Kỳ

Xử tử hình trẻ vị thành niên được 19 tiểu bang ở Hoa Kỳ cho phép

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vừa bỏ án tử hình đối với bị can phạm tội khi còn vị thành niên.

Trong phiên bỏ phiếu sát nút, tòa tối cao Hoa Kỳ tuyên bố xử người vị thành niên án tử hình là vi hiến. 
 
Quyết định này sẽ ảnh hưởng tới khoảng 70 người đang ngồi tù chờ tử hình vì các tội phạm vào khi còn dưới 18 tuổi. 
 
Ðây là một phán quyết mà sẽ làm cho những người chống lại án tử hình ăn mừng vì họ cho rằng án tử hình sẽ được hạn chế đáng kể. 
 
Các thẩm phán của Tối cao Pháp viện đã phán rằng, đem hành quyết những người mà chỉ có 15 hay 16 tuổi khi phạm tội là một tội hình quá tàn nhẫn và bất thường, bị Hiến pháp Hoa Kỳ nghiêm cấm. 
 
Quyết định lần này là một sự đảo ngược lại một phán quyết cũng của Tối cao Pháp viện cách đây 16 năm về chủ đề này (theo đó, xử tử hình các thiếu niên phạm tội giết người là một quyết định hợp hiến). 
 
Các thẩm phán lần này đã vịn vào lý do mà họ gọi là "sức nặng của dư luận quốc tế" chống lại việc kết án tử hình các thiếu niên phạm pháp. 
 
Họ ghi nhận là Hoa Kỳ là nước duy nhất trên thế giới cho phép hành quyết các thiếu niên dưới 18 tuổi phạm pháp. 
 
Chuyện hành quyết này đã bị Quy ước của LHQ về Quyền của trẻ em cấm. 
 
Quy ước này đã được mọi nước trên thế giới phê chuẩn, ngoại trừ Hoa Kỳ và Somalia.

KH.D (Theo BBC)
 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.