Cấm tử hình trẻ vị thành niên tại Hoa Kỳ

Xử tử hình trẻ vị thành niên được 19 tiểu bang ở Hoa Kỳ cho phép

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vừa bỏ án tử hình đối với bị can phạm tội khi còn vị thành niên.

Trong phiên bỏ phiếu sát nút, tòa tối cao Hoa Kỳ tuyên bố xử người vị thành niên án tử hình là vi hiến. 
 
Quyết định này sẽ ảnh hưởng tới khoảng 70 người đang ngồi tù chờ tử hình vì các tội phạm vào khi còn dưới 18 tuổi. 
 
Ðây là một phán quyết mà sẽ làm cho những người chống lại án tử hình ăn mừng vì họ cho rằng án tử hình sẽ được hạn chế đáng kể. 
 
Các thẩm phán của Tối cao Pháp viện đã phán rằng, đem hành quyết những người mà chỉ có 15 hay 16 tuổi khi phạm tội là một tội hình quá tàn nhẫn và bất thường, bị Hiến pháp Hoa Kỳ nghiêm cấm. 
 
Quyết định lần này là một sự đảo ngược lại một phán quyết cũng của Tối cao Pháp viện cách đây 16 năm về chủ đề này (theo đó, xử tử hình các thiếu niên phạm tội giết người là một quyết định hợp hiến). 
 
Các thẩm phán lần này đã vịn vào lý do mà họ gọi là "sức nặng của dư luận quốc tế" chống lại việc kết án tử hình các thiếu niên phạm pháp. 
 
Họ ghi nhận là Hoa Kỳ là nước duy nhất trên thế giới cho phép hành quyết các thiếu niên dưới 18 tuổi phạm pháp. 
 
Chuyện hành quyết này đã bị Quy ước của LHQ về Quyền của trẻ em cấm. 
 
Quy ước này đã được mọi nước trên thế giới phê chuẩn, ngoại trừ Hoa Kỳ và Somalia.

KH.D (Theo BBC)
 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.