Cận cảnh dàn khí tài "khủng" tham dự Lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ

Nhiều khí tài quân sự "khủng" của Nga sẽ được trình diễn tại Lễ duyệt binh Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại trên Quảng trường Đỏ.

Hôm nay (9-5), Lễ duyệt binh Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moscow của Nga.

Lễ duyệt binh sẽ bắt đầu lúc 10 giờ, theo giờ địa phương (14 giờ ngày 9-5, theo giờ Việt Nam) và dự kiến kéo dài trong 2 giờ.

Tại Lễ duyệt binh, nhiều khí tài quân sự sẽ được trình diễn, từ biểu tượng lịch sử như xe tăng T-34 đến các hệ thống hiện đại như tên lửa chiến lược Yars, phòng không S-400, xe bọc thép Tiger-M, pháo tự hành...

Lễ duyệt binh sẽ được phát sóng trên các kênh truyền hình lớn nhất của Nga, như Channel One, Russia 1 và Zvezda. Chương trình phát sóng cũng có thể được xem trên các nền tảng trực tuyến. Ngoài ra, Lễ duyệt binh sẽ được chiếu trên màn hình lớn ở trung tâm và các quận của Moscow.

Screenshot (18).png
Lễ duyệt binh Kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại sẽ bắt đầu lúc 14 giờ ngày 9-5, theo giờ Việt Nam. (Nguồn: TASS)

Lực lượng tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ bao gồm quân nhân Nga, quân nhân từ các quốc gia có quan hệ hữu nghị với Nga. Trong danh sách 13 đoàn quân đội nước ngoài tham gia sự kiện trọng đại này, có đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động diễu binh tại nước ngoài. Đoàn gồm 86 quân nhân là các cán bộ, học viên, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Trường Sĩ quan Lục quân 1 và một số cơ quan, đơn vị, đại diện cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam diễu hành ở vị trí thứ 8 trong khối lực lượng quốc tế, trước các đoàn Trung Quốc, Lào và Myanmar.

Các quân nhân Việt Nam cũng đã tham gia buổi hợp luyện đầu tiên ngày 27-4, trên thao trường Alabino, cách trung tâm Thủ đô Moscow khoảng 100km, sau đó tới hợp luyện tại Quảng trường Đỏ ngày 29-4. Trước đó, buổi huấn luyện quân sự đầu tiên được tổ chức vào ngày 23-4. Hai buổi diễn tập sơ bộ được tổ chức vào ngày 29-4 và ngày 3-5.

Theo truyền thống, chương trình Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ sẽ bao gồm các nội dung: Rước quốc kỳ Nga và cờ Chiến thắng đến Quảng trường Đỏ; Tổng thống Vladimir Putin phát biểu; một phút mặc niệm tưởng nhớ những người lính đã hy sinh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại; các lực lượng tham gia duyệt binh cùng màn trình diễn hoành tráng của các phương tiện chiến đấu trên bộ hiện đại, có trong trang bị của Quân đội Nga.

Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga sẽ có màn trình diễn trên Quảng trường Đỏ.

Tổng cộng, có hơn 10.000 người tham gia lễ duyệt binh năm nay - một sự kiện không chỉ mang ý nghĩa tưởng niệm chiến thắng, mà còn thể hiện sức mạnh và tinh thần đoàn kết của nước Nga.

>>>Một số hình ảnh dàn khí tài "khủng" tham dự Lễ Duyệt binh (ảnh cắt từ clip QPVN ):

Screenshot (24).png
Screenshot (22).png
Screenshot (21).png
Screenshot (20).png
Screenshot (25).png
Screenshot (26).png

Tin cùng chuyên mục