Cần chế tài đối với học sinh cử tuyển không về địa phương công tác

(SGGP).- Chiều 11-9, Bộ GD-ĐT tổ chức sơ kết 6 năm thực hiện Nghị định số 134/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ cử tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp (ĐH, CĐ, TC) thuộc hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2007-2013. Bộ GD-ĐT cho biết, giai đoạn 2007-2013, số học sinh các dân tộc được cử tuyển vào các trường ĐH, CĐ là 12.805 em, đạt 88% so với chỉ tiêu. Số học sinh cử tuyển vào TC là trên 2.000 em. Về tỷ lệ bố trí việc làm cho các em sau khi ra trường, theo báo cáo của Bộ GD-ĐT trong 2 năm học (2007-2008, 2008-2009), đến nay mới chỉ có 852 em được bố trí việc làm trên tổng số 2.132 em đã tốt nghiệp, chiếm 40% và có 95% học sinh TC tốt nghiệp ra trường được bố trí việc làm.

Các ý kiến của đại diện những trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Luật Hà Nội, Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, Sơn La, Hà Giang... đều nhận định chính sách cử tuyển có ý nghĩa lớn đối với phát triển nguồn nhân lực các tỉnh. Tuy nhiên, chất lượng đầu vào còn hạn chế; mối quan hệ giữa trường đào tạo và địa phương có học sinh cử tuyển còn lỏng lẻo (có trường hợp học sinh bỏ học 2-3 năm, tỉnh mới biết do trường không thông báo; trường thì không rõ các em học xong có về địa phương công tác hay không); cơ cấu ngành nghề cử tuyển còn bất cập, chủ yếu là y dược, thiếu nông lâm, kinh tế… Nhiều ý kiến đề nghị cho phép các trường xét tuyển đầu vào của học sinh cử tuyển; có chế tài đối với các thí sinh bỏ học, hoặc không tham gia công tác ở địa phương để tránh lãng phí tiền của Nhà nước.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục