Cần có nhiều hình thức vay tín chấp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Sáng 14-6, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TPHCM tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TPHCM, nhằm hỗ trợ kinh doanh đầu tư; đồng thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn liên quan hoạt động tín dụng và quản lý ngoại hối trên địa bàn TPHCM.

Hội nghị thu hút hơn 200 đại diện của các doanh nghiệp đăng ký tham dự
Hội nghị thu hút hơn 200 đại diện của các doanh nghiệp đăng ký tham dự

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM cho biết, hiện nay, Ngân hàng Trung ương tập trung cơ chế chính sách phát triển toàn diện để hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngành ngân hàng đã ban hành cơ chế, chính sách tiền tệ, tín dụng và lãi suất. Đối với chính sách lãi suất, Ngân hàng Trung ương thực hiện biện pháp đảm bảo lãi suất trên thị trường thấp hơn trước đó. Với mức lãi suất hiện nay hoàn toàn đáp ứng cho doanh nghiệp về tài chính. Chính sách về tín dụng cho vay đối với các ngành lĩnh vực ưu tiên: xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp nông thôn. Chính sách cơ cấu vay nợ giúp doanh nghiệp bớt áp lực trả nợ vay, tạo dòng tiền phục hồi tăng.

Đại diện doanh nghiệp Chế biến thủy sản Khánh Trang bày tỏ, việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh kinh tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngưng vì không đủ dòng tiền, không có tài sản thế chấp để tiếp cận nguồn vay vốn ngân hàng. Vì vậy, ông đề xuất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay tín chấp bằng nhiều hình thức khác.

Trả lời vấn đề trên, ông Nguyễn Đức Lệnh thông tin, các ngân hàng thương mại (NHTM) cho vay cũng phải đảm bảo đúng quy định về điều kiện tín dụng. Đây là quyền tự chủ trong hoạt động kinh doanh của Tổ chức tín dụng, đã được quy định tại Điều 7 Luật Tổ chức tín dụng năm 2010 và cũng như Điều 7 Luật Tổ chức tín dụng vừa được ban hành ngày 18-01-2024 mới đây. Do đó, không có quy định NHTM không được cho vay tín chấp doanh nghiệp, cũng không có quy định cụ thể làm thế nào để được ngân hàng cho vay tín chấp. Bởi vì, việc cho vay tín chấp tiềm ẩn rủi ro nếu khoản vay mà khách hàng không trả được nợ thì NHTM bị mất vốn (có thể nói gần như mất trắng 100%).

Do đó, doanh nghiệp nên thông qua sự tư vấn của NHTM để được xem xét việc cho vay tín chấp ở mức tỷ lệ nào đó khi mà khách hàng đáp ứng được các điều kiện cho vay tín chấp mà ngân hàng đưa ra.

doanh-nghiep-220240614110646.jpg
Đại diện doanh nghiệp Chế biến thủy sản Khánh Trang tại hội nghị

Một số doanh nghiệp khác cũng bày tỏ sự khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn vay tại ngân hàng, thậm chí có hiện tượng thu phí thêm từ khách hàng do đó kiến nghị cần thiết lập chính sách minh bạch hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng.

Ông Đào Minh Chánh - Phó Giám đốc ITPC thông tin, đã tiếp nhận 215 ý kiến khảo sát của doanh nghiệp, trong đó có 156 doanh nghiệp đã được ngân hàng hỗ trợ không có vướng mắc, 40 doanh nghiệp không vay vốn ngân hàng, 14 doanh nghiệp đã được ngân hàng hỗ trợ...

Tin cùng chuyên mục