Cần đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin - truyền thông

(SGGP).– Ngày 26-6, Diễn đàn cấp cao về công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam năm 2012 (Vietnam ICT Summit 2012) đã khai mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT, cho rằng, hiện còn nhiều rào cản về cơ chế và nguồn nhân lực khiến CNTT-TT chưa thể phát triển như kỳ vọng.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, trong những năm qua việc ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực KT-XH dù đã được quan tâm song kết quả còn hạn chế bởi 2 nguyên nhân. Thứ nhất, công tác quản lý phát triển mới quan tâm tới định lượng tăng trưởng chưa quan tâm tới các tiêu chí về chất lượng tăng trưởng như năng suất lao động, chất lượng sản phẩm dịch vụ, hiệu quả kinh doanh. Thứ hai, người đứng đầu, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương chưa đưa ra được các nhiệm vụ, đầu bài cụ thể cho hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ nói chung và CNTT nói riêng để tăng năng suất, chất lượng.

Ở góc nhìn của cơ quan quản lý Nhà nước về CNTT-TT, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, bộ dự kiến đề xuất Chính phủ dành ưu tiên đặc biệt cho CNTT trong bối cảnh Chính phủ đang tiết giảm chi tiêu ngân sách, tạo cơ chế chính sách ưu đãi cao hơn nữa cho CNTT.

Trong khi đó, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng, CNTT không chỉ có vai trò quan trọng hàng đầu trong khâu đột phá về xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH mà với khả năng giải quyết bài toán phát triển, CNTT còn góp phần quan trọng giải quyết các khâu đột phá về thể chế, cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực, tạo cơ sở cho việc nâng cao mức sống dân cư, xóa đói giảm nghèo...

Tr.Lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Tác giả Suda Takuya thắng Giải Đặc biệt cuộc thi Canon PhotoMarathon 2020

Giải Đặc biệt của Canon PhotoMarathon 2020 thuộc về bức ảnh của tác giả Suda Takuya với chủ đề “Kết nối” được chụp bằng máy ảnh Canon EOS 7D. Tác giả Suda Takuya là người nước ngoài đầu tiên có tác phẩm đoạt Giải Đặc biệt trong lịch sử cuộc thi Canon PhotoMarathon tại Việt Nam.

Thị trường - chính sách

Người dùng quan tâm như thế nào đến thị trường iPhone 12 chính hãng?

Sau 2 ngày mở bán chính hãng (mã VN/A) tại thị trường Việt Nam, iPhone 12 Series đã đến tay đông đảo người dùng. Bên cạnh đó, sự quan tâm của người dùng vẫn rất đáng được mong đợi khi lượng đặt hàng - mua hàng iPhone 12 Series chính hãng năm nay tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.