Cần hơn 1.000 tỷ đồng chăm lo mầm non ngoài công lập

(SGGP). – Đó là một trong những kết quả thống kê vừa được Sở Tài chính TPHCM đưa ra tại buổi làm việc với đoàn đại biểu HĐND TP về công tác quản lý nhà nước đối với giáo dục mầm non vào sáng 16-4. Giám đốc Sở Tài chính Đào Thị Hương Lan cho biết, nếu căn cứ theo định mức ngân sách bố trí cho các trường mầm non công lập năm 2014 là 10.065.000 đồng/học sinh/năm đối với hệ nhà trẻ và 6.572.000 đồng/học sinh/năm đối với hệ mẫu giáo thì tổng kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho các trường, nhóm lớp mầm non ngoài công lập trên toàn TP sẽ lên đến 1.178 tỷ đồng.

“Trong điều kiện ngân sách hiện nay còn eo hẹp, đề xuất này rất khó thực hiện. Chúng ta nên thay hỗ trợ trực tiếp bằng nhiều hình thức hỗ trợ gián tiếp khác như kéo dài thời gian cho tư nhân vay vốn kích cầu, miễn giảm tiền thuê đất xây dựng trường, tập huấn miễn phí về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên ngoài công lập…”, bà Lan kiến nghị.

Mặc dù liên Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ đã có Thông tư liên tịch số 09/2013, ban hành ngày 11-3-2013 hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ tiền lương đối với giáo viên mầm non các trường ngoài công lập, nhưng đến nay vẫn chưa có trường hợp giáo viên nào trên địa bàn TP được nhận hỗ trợ. Nguyên nhân là do đội ngũ giáo viên ở khu vực này thường xuyên biến đổi, công tác quản lý còn nhiều bất cập, bản thân giáo viên chưa hiểu biết rõ về luật. Dự kiến trong năm 2014, TP sẽ dành hơn 44 tỷ đồng khởi công xây dựng mới 20 trường mầm non, bố trí vốn chuẩn bị đầu tư cho 93 dự án xây dựng trường trên địa bàn 22 quận, huyện với tổng kế hoạch bố trí vốn đợt 1 là 9,4 tỷ đồng.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.