Cân nhắc việc xây dựng chung cư mini trong nội thành

(SGGP).- Trong mối tương quan giữa phát triển bất động sản (BĐS) với giải quyết ùn tắc giao thông trên địa bàn TPHCM, ngày 15-4, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) cho biết, HoREA vừa có văn bản kiến nghị UBND TPHCM và các sở - ngành liên quan cân nhắc kỹ, không để tình trạng khoét lõm xây dựng chung cư mini trong nội thành mà cần thực hiện chỉnh trang đô thị theo dự án, ô phố, khối phố để tăng độ thông thoáng trên mặt đất và cây xanh.

Sự cân nhắc này là rất cần thiết để tránh tăng áp lực lên hạ tầng kỹ thuật và giao thông đô thị vì việc xây dựng nhiều nhà chung cư trong nội thành là một trong những nguyên nhân làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông.

Ngày càng có nhiều căn hộ chung cư được xây dựng tại TPHCM. Ảnh: Cao Thăng

Xuất phát từ kiến nghị trên, ông Châu cho biết, hiện Luật Nhà ở 2014 và NĐ 99/2015 của Chính phủ hướng dẫn Luật Nhà ở có tiềm ẩn yếu tố làm gia tăng số lượng nhà chung cư mini trong nội thành. Cụ thể, theo quy định luật hiện hành, đối với nhà ở riêng lẻ được xây dựng từ 2 tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ 2 căn hộ trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng); diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30m² trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện về nhà chung cư quy định tại Luật Nhà ở thì được Nhà nước cấp giấy chứng nhận đối với từng căn hộ trong nhà ở đó. 

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế