Cần nỗ lực xây dựng Việt Nam thành quốc gia học tập

Sáng 10-7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã gặp mặt đoàn đại biểu cán bộ Hội Khuyến học tiêu biểu toàn quốc. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước nhấn mạnh yêu cầu phát triển mạnh mẽ phong trào học tập suốt đời, quyết tâm xây dựng Việt Nam thành quốc gia học tập.

Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt thân mật đoàn đại biểu cán bộ Hội Khuyến học tiêu biểu toàn quốc, sáng 10-7. Ảnh: VIẾT CHUNG
Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt thân mật đoàn đại biểu cán bộ Hội Khuyến học tiêu biểu toàn quốc, sáng 10-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao những đóng góp thầm lặng mà hiệu quả của các cán bộ Hội khuyến học trong thời gian qua. Trong gần 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội khuyến học Việt Nam đã làm tốt công tác tham mưu, tư vấn với Đảng, Nhà nước, đưa hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trở thành một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị.

Quá trình phát triển tổ chức Hội và hội viên đạt kết quả rất tốt, phủ kín 100% xã, phường trong cả nước; quỹ khuyến học các cấp đã trao học bổng cho hàng triệu lượt tấm gương tiêu biểu có thành tích học tập xuất sắc; quỹ khuyến học của các gia đình, dòng họ cũng phát triển, mang đậm ý nghĩa, tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam.

Khuyen hoc.jpg
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VIẾT CHUNG

Chủ tịch nước nhấn mạnh, khi mới giành được chính quyền, tỷ lệ người dân không biết chữ rất cao, Đảng ta và Bác Hồ đã phát động phong trào “Bình dân học vụ”, người biết chữ dạy cho người không biết chữ, để mọi người đều biết đọc, biết viết.

Ngày nay, để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Đảng ta và đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm phát động phong trào “Bình dân học vụ số”, yêu cầu mọi người phải học thường xuyên, học suốt đời, không chỉ học chữ, mà phải học để nắm vững khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số...

Chủ tịch nước chỉ rõ, đất nước ta đang đứng trước thời khắc chuyển mình lịch sử, để bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, thịnh vượng và hạnh phúc của dân tộc. Việc xây dựng đất nước thành một quốc gia hướng tới học tập suốt đời cho mỗi người dân là một nhiệm vụ rất quan trọng, là một mục tiêu cao cả, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của đội ngũ những người làm công tác khuyến học, khuyến tài của cả nước.

Khuyen hoc 3.jpg
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại buổi gặp mặt thân mật đoàn đại biểu cán bộ Hội Khuyến học tiêu biểu toàn quốc, sáng 10-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Chủ tịch nước đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời. Cùng với đó, Trung ương Hội khuyến học Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT tập trung củng cố, phát triển các trung tâm học tập cộng đồng theo định hướng số hóa, xanh hóa; nghiên cứu bộ tiêu chí đánh giá “Đơn vị khuyến học xanh” cấp xã; thúc đẩy việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong xây dựng “Trường học xanh”, từng bước hình thành những “Công dân học tập xanh” cho tương lai.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc xây dựng Việt Nam thành quốc gia học tập, trong đó mỗi người dân đều có cơ hội được học tập và được khuyến khích học tập suốt đời không chỉ là mục tiêu nhân văn, mà còn là yêu cầu quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển nhân tài và củng cố nội lực dân tộc, làm nền tảng cho một Việt Nam phát triển nhanh, bền vững và thịnh vượng.

Tin cùng chuyên mục