Cần sự ổn định

Đó là ý kiến của anh Dương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Bình Minh, đơn vị cung cấp gà giống thả vườn có tiếng khu vực Đông Nam bộ (ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Mỗi tuần, công ty anh xuất chuồng khoảng 300.000 – 400.000 con gà giống (13.000 – 13.500 đồng/con) nhưng không đủ bán. Còn gà thịt mỗi ngày công ty anh xuất chuồng khoảng 10.000 con, 30% số này vào hệ thống siêu thị Co.opMart, BigC, Metro, còn lại là cung cấp cho các lò giết mổ TPHCM với giá bán buôn khoảng 65.000 đồng/kg. Giá này đang ở mức đỉnh, nhưng nó trụ được bao lâu tùy thuộc vào việc nhập khẩu thịt gia cầm. Nhưng chắc một điều, sau đó giá thịt gà sẽ giảm xuống.

Tương tự, anh Cao Quang Khải (Trảng Bom, Đồng Nai) chủ trại 600 heo nái và 3.000 heo thịt cho biết, mỗi ký heo hơi hiện nay có thể lời 10.000 - 12.000 đồng/kg, nghe thấy cao nhưng lâu nay người chăn nuôi gặp muôn vàn khó khăn do dịch heo tai xanh, lở mồm long móng…

Dịch bệnh luôn rình rập, nguy cơ lúc nào cũng có thể xảy ra. Giá gà thịt và heo hơi xuất chuồng ở mức cao, người nuôi có lời nhiều nhưng về lâu dài bà con cần sự ổn định về chi phí đầu vào và đầu ra. Đó mới là căn cơ để người nuôi yên tâm đầu tư. Với giá này sẽ có nhiều người tham gia nuôi trở lại và như một chu kỳ hình sin rồi sẽ có lúc thị trường bão hòa, giá heo, gà sẽ đi xuống. Lúc đó lại có không ít trường hợp thua lỗ vì giá bán thấp, chi phí đầu vào lại tăng. Giá thành 1kg gà nuôi hiện nay gần tương đương 1kg heo. Đó là chưa nói đến tình trạng thịt gia cầm nhập khẩu tràn vào khi giá trong nước quá cao, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt với người chăn nuôi.

Theo ông Trương Cảnh Giai, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Dinh dưỡng Á châu Việt Nam (thuộc Tập đoàn Công nghệ dinh dưỡng Á châu – ANT Đài Loan), giá thức ăn chăn nuôi từ đầu năm đến nay tăng 6 lần. Mới đây đã có vài công ty tăng giá lần thứ 7 do giá nguyên liệu thức ăn nhập khẩu và trong nước đều tăng mạnh, nhiều nhất là bắp nguyên liệu (tăng 150%), không chỉ gây khó khăn cho người chăn nuôi mà cả nhà máy chế biến do tiêu thụ chậm. Vì vậy, dù hiện nay giá xuất chuồng heo, gà đều ở mức cao (có khả năng ở đỉnh) nhưng do chi phí đầu vào, giá thành cao nên lợi nhuận không bằng đầu năm 2010.

Theo nhận định, khuynh hướng giá thức ăn chăn nuôi thời gian tới ít có khả năng tăng mạnh như thời gian qua. Nếu đây là sự thật sẽ góp phần ổn định việc chăn nuôi, điều mà bà con mong mỏi.

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế