Cần tập trung làm trước một số quy hoạch then chốt, trong đó có quy hoạch TPHCM

SGGPO
Chiều 30-5, Quốc hội tiếp tục thảo luận về báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.

Tin liên quan

Đáng chú ý, cũng như ý kiến của một số ĐBQH khác, ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đồng tình tích hợp các quy hoạch để tránh lãng phí. Bên cạnh đó, việc quy hoạch chậm gây nhiều thiệt hại lớn phải được chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về ai.

 Cần tập trung làm trước một số quy hoạch then chốt, trong đó có quy hoạch TPHCM ảnh 1 Phiên họp ngày 30-5. Ảnh: QUANG PHÚC
Theo ĐB Hoàng Văn Cường, để tích hợp quy hoạch hiệu quả, không nên cho phép quy hoạch nào có trước làm trước. Ví dụ quy hoạch tỉnh được duyệt trước thì quy hoạch vùng sẽ chỉ là phép cộng cơ học của các quy hoạch tỉnh... Do đó, phải làm các quy hoạch song song. Bên cạnh đó, ĐB cho rằng, cần nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn quy hoạch để đáp ứng yêu cầu.

Trước đó, ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cho rằng, số lượng các tổ chức tư vấn, chuyên gia tư vấn có đủ năng lực, trình độ chuyên môn làm quy hoạch tích hợp không nhiều để đáp ứng được yêu cầu, trong khi danh mục quy hoạch là rất lớn. Thực tế nhiều địa phương vẫn còn lúng túng trong việc tìm tổ chức tư vấn.

ĐB Nguyễn Mạnh Hùng (Cần Thơ) và nhiều ý kiến ĐB khác cũng cho rằng, cần có cơ chế, chính sách xây dựng lực lượng đội ngũ tư vấn có chất lượng, phối hợp với tư vấn nước ngoài. Do đó, cần có các cơ chế, chính sách đột phá về cách thức và nguồn kinh phí để lựa chọn được các đơn vị tư vấn đủ tầm, giàu kinh nghiệm, có chất lượng cao, có sự kết hợp tư vấn trong nước và ngoài nước (đặt hàng) để tập trung triển khai các quy hoạch then chốt.

ĐB Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị, quy hoạch cần được làm có trọng tâm trọng điểm, không dàn trải. Cụ thể, cần lựa chọn và tập trung vào một số quy hoạch quan trọng, then chốt nhất đóng vai trò định hướng và dẫn dắt cho các quy hoạch khác. “Ví dụ như quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch vùng và quy hoạch một số đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM”, ĐB Nguyễn Mạnh Hùng nói.

 Cần tập trung làm trước một số quy hoạch then chốt, trong đó có quy hoạch TPHCM ảnh 2 ĐB Nguyễn Mạnh Hùng (Cần Thơ) phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VIẾT CHUNG

ĐB Trần Văn Tuấn (Bắc Giang) nhận xét, nổi lên trong báo cáo giám sát là tiến độ lập quy hoạch rất chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do công tác lập quy hoạch theo Luật Quy hoạch đòi hỏi phải đổi mới toàn diện theo phương pháp tích hợp. Đây là phương pháp tiếp cận tổng hợp và phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành, các lĩnh vực có liên quan đến kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường trên một phạm vi lãnh thổ xác minh nhằm đạt được mục tiêu phát triển cân đối, hài hòa, hiệu quả và bền vững. Trong khi chính sách, pháp luật và tổ chức thực hiện còn nhiều bất cập, thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ. 

Do đó, ĐB Trần Văn Tuấn đề nghị bổ sung vào dự thảo nghị quyết của Quốc hội một số nội dung có tính giải pháp như bổ sung quy định sau thời kỳ lập quy hoạch 2021-2030, việc lập quy hoạch phải tuân thủ nguyên tắc quy hoạch cấp cao hơn làm trước, làm cơ sở cho việc lập quy hoạch cấp thấp hơn, để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất và khắc phục những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác quy hoạch.

Ý kiến một số ĐB cũng cho rằng, trong thực tiễn xã hội, người dân hết sức quan tâm đến vấn đề quy hoạch treo và dự án treo. Đây cũng là nội dung gây bức xúc trong nhân dân, đặc biệt đối với người dân nằm trong vùng quy hoạch treo, dự án treo. Do đó, ĐB Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) kiến nghị Chính phủ cần ban hành các quy định cụ thể về thời gian thực hiện các quy hoạch treo, dự án treo, đồng thời có chế tài xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng quy hoạch đã đề ra….

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân huyện Tân Hưng (Long An) chờ lũ về  để khai thác thủy sản mưu sinh. Ảnh: NGỌC PHÚC

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân… chờ lũ

Những ngày này, nước lũ đang về ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL. Đây cũng là thời điểm mà người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cấp tập chuẩn bị các mô hình sản xuất để mưu sinh; đồng thời chủ động các giải pháp ứng phó nhằm tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ… 

Giao thông - Đô thị

Tài xế lại phản đối thu phí tại trạm BOT Kiến Xương

Ngày 15-8, tại trạm thu phí BOT Kiến Xương, tỉnh Thái Bình (hoàn vốn cho dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B đoạn tuyến tránh Thanh Nê), hàng trăm người dân cùng phương tiện đã tập trung để phản đối việc siết chặt hoạt động thu phí. 

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Sự kiện & Bình luận

Phải nghĩ thật, nói thật, làm thật

Chủ trì phiên họp của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số (Ủy ban) mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban, cho rằng, những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức và các cá nhân quyết liệt thực hiện chuyển đổi số (CĐS) thời gian qua, đã giúp đất nước tiến thêm những bước quan trọng, góp phần phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội. 

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />