Cẩn trọng với “chữa lành”

SGGP
Những khủng hoảng tâm lý ở giới trẻ dần thu hút sự quan tâm của nhiều người, cụm từ “chữa lành” cũng bắt đầu phủ sóng. Hội nhóm chia sẻ kiến thức chữa lành, viết để chữa lành, thậm chí uống trà cũng chữa lành, nhưng liệu có bao nhiêu phần trăm là “lành”?

Hàng ngàn hội nhóm hút hội viên

“Chữa lành” (Healing) hiểu một cách đơn giản chính là việc người ta đối mặt, chấp nhận và vượt qua được những cú sốc tâm lý hoặc những biến cố trong cuộc sống. Không để bản thân bị ảnh hưởng hoặc ám ảnh quá nhiều những tổn thương tinh thần.

Trước câu chuyện trầm cảm ngày càng phổ biến ở độ tuổi trẻ, những lớp học vượt qua khủng hoảng tâm lý bắt đầu thu hút nhiều người tham gia. Có hàng ngàn hội nhóm quanh chuyện này như: “Tự chữa lành”, “Chữa lành để thành công và hạnh phúc”, “Chữa lành tự nhiên”, “Viết để chữa lành”… mỗi nhóm thu hút từ vài ngàn đến vài chục ngàn tài khoản mạng xã hội tham gia. Các nhóm này chia sẻ nhiều bài viết, có nhóm lên đến 100 bài viết/ngày.

Cẩn trọng với “chữa lành” ảnh 1 Hình ảnh một buổi thiền dưới ánh trăng để “chữa lành” được rao trên mạng xã hội

Hơn một tuần, tài khoản mạng xã hội có mặt hầu như đủ các nhóm “chữa lành” hoạt động sôi nổi. Phần lớn những bài viết trên các nhóm này được phân tích rất dài, dịch lại từ những tài liệu tâm lý nước ngoài và được chia sẻ qua nhiều nhóm khác nhau. Những vấn đề được đem ra “chữa lành” gần như gói trọn trong cuộc sống và sự quan tâm của người trẻ như thất bại trong tình cảm, biến cố công việc, những cách yêu không mang lại hạnh phúc, “chữa lành” yếu điểm của bản thân, cân bằng công việc và cuộc sống… Phần lớn những tài khoản chia sẻ các bài viết này đều là tài khoản mạng xã hội chính chủ, rất thân thiện trong việc bắt chuyện và để lại cả số điện thoại cá nhân để mọi người liên lạc trực tiếp, nếu cần. “Huấn luyện viên”, “chuyên gia tâm lý”, “nhà tư vấn chữa lành”, “giáo viên tâm linh”… là danh xưng được các tài khoản này giới thiệu về bản thân.

Chưa lành đã tốn!

Từ những hội nhóm trên mạng xã hội, chúng tôi kết nối với P.T.P.U. hay còn gọi là J.U.C. (ngụ quận Bình Thạnh). Trên mạng xã hội, U. tự giới thiệu là “Chuyên gia thôi miên trị liệu và chữa lành lượng tử”. U. từ chối tiếp chuyện trực tiếp và chỉ gặp khi chúng tôi tham gia vào các khóa thôi miên và “chữa lành” của cô.

“Bạn muốn mình giúp đỡ trực tiếp thì đăng ký khóa thực hành thôi miên bên mình nhé, giá cho mỗi buổi là 2 triệu đồng và chuyển khoản trước; tham gia từ 3 buổi trở lên bạn sẽ cảm nhận năng lượng cơ thể thay đổi và những tổn thương tâm lý cũng không còn vướng mắc”, U. tiếp chúng tôi qua điện thoại. Sau khi tắt máy, U. gửi chúng tôi đường link đăng ký khóa học “Thôi miên quy hồi tiền kiếp, chữa lành lượng tử”.

Khi đăng ký, chúng tôi buộc phải chọn ô cam kết có nội dung: “Tôi chấp nhận tham gia vào hoạt động liên quan đến các phương pháp tái lập siêu thức, thôi miên hồi quy, NLP, Reiki (“chữa lành” năng lượng) và các phương pháp khác được thực hành bởi nhà thôi miên. Do đó, tôi miễn trừ và loại bỏ J.U.C. khỏi mọi khiếu nại về thiệt hại, bản quyền, yêu cầu hoặc hành động dưới bất kỳ hình thức nào hoặc phát sinh từ sự tham gia hợp tác của tôi”.

Mất khá tiền để “chữa lành”, N.A.T. (24 tuổi, ngụ quận 7) kể lại: “Cũng từ các nhóm chữa lành trên mạng xã hội, tôi kết nối với chị Q.C., chị này giới thiệu là bác sĩ nhưng hiện tại không còn làm nữa, chỉ tập trung vào các lớp “chữa lành” để giúp đỡ những ai đang khủng hoảng tâm lý. Tôi vừa chia tay bạn trai, cũng khá buồn nên đăng ký tham gia khóa học, đóng 3 triệu đồng cho 3 buổi thiền và thanh tẩy năng lượng tiêu cực bằng đá thạch anh”.

Sau 3 buổi thiền hoàn toàn không hiệu quả gì và phải tốn gần 2 triệu đồng để mua thêm đá thạch anh, T. cũng rút lui luôn. Thiền ở đây chỉ là ngồi xếp bằng trên sân thượng, hít thở đều đặn trong những ngày trăng tròn và sau đó, Q.C. bắt đầu buổi nói chuyện về “chữa lành”, thanh tẩy năng lượng xấu nhưng rất khó hiểu vì dẫn giải liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau.

Muốn “chữa lành” và hiểu được những bài viết phân tích về tâm lý, năng lượng… trong các hội nhóm  trên mạng không phải dễ. Bởi phần lớn những bài viết này dịch từ tài liệu nước ngoài và không ghi rõ nguồn của tài liệu gốc, hoặc dẫn dắt từ việc “chữa lành” tổn thương tâm lý liên quan đến tâm linh, luân hồi, tiền kiếp… khiến người đọc càng dễ rơi vào mớ bòng bong với nhiều lo lắng. Những vấn đề tâm lý cần được quan tâm đúng mức là chuyện nên làm, nhất là ở giới trẻ. Nhưng không phải vì vậy mà bạn trẻ phó mặc mọi vấn đề cho các “chuyên gia chữa lành”...

Liên lạc với T.L. (tự cho là “chuyên gia chữa lành”), L. tư vấn: “Bạn chuyển tiền đăng ký luôn đi, vấn đề “chữa lành” không cần tham khảo hay tư vấn nhiều đâu, tham gia khóa học là cách giúp bạn hiểu vấn đề và “chữa lành” nhanh nhất. Đăng ký online có giá 450.000 đồng/buổi, mỗi buổi 1 giờ, bạn học trực tiếp là 2 triệu đồng/buổi. Bên L. chỉ nhận học viên đăng ký từ 5 buổi trở lên, còn học những gì thì tham gia bạn sẽ hiểu, L. không tiết lộ trước, đây là nguyên tắc”.

THANH DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: