Canada coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong khu vực

Chiều 27-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Mary Ng vui mừng vì quan hệ Đối tác Toàn diện hai nước đang phát triển sâu rộng về mọi mặt. Hiện Canada là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong khu vực châu Mỹ và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN. Năm 2023, bị ảnh hưởng chung của kinh tế toàn cầu, song, trao đổi thương mại Việt Nam - Canada vẫn đạt 6,24 tỷ USD. Canada là nhà đầu tư lớn thứ 14 của Việt Nam với hơn 247 dự án có tổng vốn đăng ký đạt hơn 4,82 tỷ USD…

Hai bên đánh giá cao tiềm năng hợp tác phát triển giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực mỗi bên có thế mạnh và mang tính bổ trợ cao cho nhau; cần khai thác, tận dụng đến mức cao nhất những tiềm năng này thông qua các kênh hợp tác song phương và đa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, 50 năm qua quan hệ Việt Nam – Canada phát triển tốt đẹp, 50 năm tới quan hệ hai nước sẽ ngày càng thuận lợi tốt đẹp hơn do có điều kiện hơn và nền tảng vững chắc được xây đắp qua thời gian, hai nước cũng có nhiều lợi thế bổ sung cho nhau như Canada "đất rộng người thưa" trong khi Việt Nam "đất hẹp người đông" hơn.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao; khai thác tối đa các cơ chế hợp tác cũ và nghiên cứu thiết lập các cơ chế hợp tác mới để thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực thương mại, đầu tư, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, chống biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo...

Thủ tướng cảm ơn và mong muốn Canada tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để cộng đồng người Việt Nam tại Canada sinh sống, học tập, làm ăn thuận lợi, ổn định ở sở tại; mong muốn Canada cấp thêm học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập tại Canada. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng chia sẻ để Canada phát huy tốt vai trò Chủ tịch luân phiên CPTPP năm 2024; thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Canada; sẵn sàng làm cầu nối để hàng hóa Canada thâm nhập sâu hơn vào ASEAN; mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phát huy, tận dụng có hiệu quả các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ CPTPP cũng như các cơ chế đã thỏa thuận khác để thúc đẩy hơn nữa dòng vốn thương mại, đầu tư, mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam gia tăng thị phần tại Canada...

Bộ trưởng Mary Ng cho biết, phái đoàn thương mại Canada sang thăm Việt Nam lần này với hơn 300 người, trong đó có đại diện của 70 doanh nghiệp hàng đầu Canada, thể hiện sự quan tâm và cam kết của doanh nghiệp Canada trong tìm kiếm và tiếp tục xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

Về Kỳ họp lần II Ủy ban hỗn hợp về kinh tế Việt Nam – Canada, Bộ trưởng Mary Ng cho biết, hai bên nhất trí khai thác tối đa các cơ chế hợp tác đã có; tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước lên một tầm cao mới. Trong đó triển khai Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), đảm bảo lợi ích cho cả 2 bên.

Bộ trưởng Mary Ng khẳng định, Canada coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong khu vực; coi trọng, đánh giá cao vai trò của Việt Nam và ASEAN trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada; mong muốn Việt Nam cùng Canada thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Canada và ủng hộ Canada trong vai trò Chủ tịch luân phiên CPTPP năm 2024.

Tin cùng chuyên mục