Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội

SGGP
Công an TPHCM vừa thông tin để người dân tăng cường cảnh giác, phòng ngừa các thủ đoạn của tội phạm lừa đảo. 


Một trong các thủ đoạn là đối tượng lừa đảo giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án... thông báo nạn nhân liên quan đến một vụ rửa tiền hoặc vụ án ma túy mà cơ quan công an đang điều tra; sau đó yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do băng nhóm lừa đảo chỉ định để xác minh nguồn gốc tiền rồi rút ra chiếm đoạt. Thủ đoạn lừa đảo thứ hai của băng nhóm tội phạm là sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo... để giả mạo các thương hiệu, thông báo đến nhiều người rằng họ trúng thưởng xe Honda SH, điện thoại iPhone hoặc thông báo đang có chương trình khuyến mãi, tặng quà tri ân khách hàng; tiếp theo đề nghị khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân, số tài khoản để tham gia chương trình. Tin lời, khách hàng chuyển tiền để làm thủ tục nhận thưởng hoặc tham gia chương trình khuyến mãi và bị băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt.

Bên cạnh đó, các đối tượng lừa đảo cũng giả dạng nhân viên bán hàng, tiếp cận nạn nhân chào mời mua các loại sản phẩm (xe máy, điện thoại di động, mỹ phẩm, đá quý, thiên thạch...). Khi nạn nhân đồng ý mua hàng, các đối tượng yêu cầu đặt cọc phân nửa giá trị món hàng, hứa hôm sau sẽ giao hàng. Nhận được tiền, kẻ lừa đảo bỏ trốn, cắt đứt liên lạc.

Thêm một thủ đoạn lừa đảo khác người dân cần cảnh giác là các đối tượng giả dạng, xưng danh nhân viên Tổng đài VNPT, công ty viễn thông, công ty điện lực... thông báo người dân đang nợ tiền cước điện thoại, tiền điện. Băng nhóm lừa đảo cung cấp tài khoản, yêu cầu người dân gửi tiền vào để thanh toán và sau đó rút ra chiếm đoạt.

Để phòng ngừa những phương thức lừa đảo trên, Công an TPHCM đề nghị người dân cần cảnh giác với các số điện thoại lạ, số điện thoại giả (thường có dấu + ở đầu số) gọi đến yêu cầu xác minh thu thập thông tin tài khoản ngân hàng; không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng cho người khác nếu không cần thiết; tuyệt đối không giao tiền, chuyển tiền vào tài khoản người khác khi chưa biết rõ nội dung và người nhận tiền chuyển khoản. Trong trường hợp có người tự xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện thoại thông báo yêu cầu cần điều tra thì đề nghị họ cho biết tên, địa chỉ nơi làm việc để đến trực tiếp trao đổi; đồng thời ghi nhận lại nội dung và báo ngay cho cơ quan công an.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế lên tiếng vụ trồng tre tại danh thắng Kinh thành Huế

Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế lên tiếng vụ trồng tre tại danh thắng Kinh thành Huế

Sáng 28-5, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, sau khi Báo SGGP ngày 24-5 đăng tải thông tin “Trồng tre chống sạt lở danh thắng nổi tiếng Kinh thành Huế”, lãnh đạo tỉnh nhận được nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc triển khai trồng tre bên hồ Tịnh Tâm (dọc hai bên đường Lê Văn Hưu, TP Huế).

Bút Sài Gòn

Bóng đá sạch

- Sân đá banh đã sôi động trở lại sau trận dịch dài mấy tháng. Ở vài trận giải Cúp Quốc gia, nhiều khán giả tinh ý đã thấy hầu hết cầu thủ ra sân đều không bị ỳ. Dù chưa thể đạt 100% phong độ nhưng các cầu thủ vẫn đủ sức chạy ngon.

Giao thông - Đô thị

Kiến nghị thống nhất quy mô dự án đường kết nối nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất

Theo UBND TP, ngày 28-6-2019, Bộ Quốc phòng đã thống nhất đề nghị của UBND TP về chủ trương phương án hướng tuyến đường nối đường Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa (đoạn qua đất quốc phòng) tại quận Tân Bình, trên cơ sở việc triển khai phương án tuyến đường không làm ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ quốc phòng của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn.

Quy hoạch

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGUYỄN THỊ HAI

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Đa Phước, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGUYỄN THỊ HAI