Cảnh sát người Mỹ gốc Việt

Do sự hiểu biết về văn hóa và ngôn ngữ của người Mỹ gốc Việt còn hạn chế nên lực lượng cảnh sát ở Sở Cảnh sát thành phố Westminster, quận Cam, bang California thường gặp bế tắc trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến người Mỹ gốc Việt.

Báo Los Angeles Times dẫn lời trung tá cảnh sát Timothy Vũ cho biết, hiện lực lượng cảnh sát Westminster chỉ có 4 nhân viên người Mỹ gốc Việt. Tuy không nhiều nhưng họ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cộng đồng người Việt và chính quyền thành phố hiểu nhau hơn.

Theo ông Timothy Vũ, cảnh sát người Mỹ gốc Việt hỗ trợ trong giao tiếp với cộng đồng, trong đó có các chủ cửa hàng người Việt. Họ thu thập thông tin quan trọng để giúp các bộ phận xây dựng kế hoạch làm việc. Sĩ quan cảnh sát nói tiếng Việt cũng giúp cung cấp thông tin vô giá về sự nhạy cảm văn hóa.

Cảnh sát người Mỹ gốc Việt truy tìm 3 tù nhân vượt ngục

Ví dụ mới nhất về vai trò của cảnh sát người Việt diễn ra chỉ cách đây vài tuần khi cảnh sát kêu gọi cộng đồng người Việt tại địa phương giúp đỡ tìm kiếm 3 tù nhân đã trốn thoát khỏi nhà tù ở Santa Ana. Những tù nhân được coi là nguy hiểm này cuối cùng đã bị bắt lại nhờ hoạt động tích cực của cảnh sát người Việt.

Mặc dù quận Cam đang rất nỗ lực để thuê thêm cảnh sát người Mỹ gốc Việt nhưng con số này vẫn được coi là quá ít trong một khu vực có đông đảo người Việt - vốn là cộng đồng người Mỹ gốc Á đông thứ ba tại Mỹ. Theo tổng điều tra của Mỹ năm 2010, thành phố Westminster có khoảng 40% người Việt. Theo ông Timothy Vũ, tại Sở Cảnh sát Westminster, 7 trong số 87 sĩ quan cảnh sát là người Việt. 3 trong số này chuẩn bị nghỉ hưu trong vài năm tới. Có những rào cản văn hóa và nhiều lý do khác khiến nhiều người Mỹ gốc Việt không muốn gia nhập lực lượng cảnh sát. Một trong số đó, theo  ông Jeffrey Brody, giáo sư về truyền thông tại Cal State Fullerton, chuyên gia nghiên cứu cộng đồng người Mỹ gốc Việt, là cảnh sát không phải nghề được các bậc cha mẹ người Việt kính trọng nên họ không khuyến khích con cái mình theo nghề này.

Thật vậy, ông Mạnh Ingwerson, người Việt đầu tiên gia nhập lực lượng cảnh sát ở quận Cam  nhớ lại cảm giác xa lánh của cộng đồng người Việt khi ông bắt đầu làm cảnh sát 30 năm trước đây.  Ông Ingwerson từ Việt Nam đến Mỹ lúc 11 tuổi. Ông từng bị người dân trong cộng đồng người Việt tại địa phương coi là “kẻ phản bội” vì họ nghĩ rằng dính vào cảnh sát là mang rắc rối. Bản thân ông nhiều lần tính bỏ nghề nhưng rồi lại tiếp tục vì không có ai khác để giúp đỡ người Việt. Ông Mạnh Ingwerson sẽ nghỉ hưu vào tháng 7 tới. 

Mặc dù vậy, một thế hệ mới cảnh sát người Việt ở Mỹ đã hình thành, trong đó có anh Chris Doan, một trong hai tân binh người Mỹ gốc Việt tại Học viện đào tạo cảnh sát khu vực của quận Cam và đang hy vọng trở thành sĩ quan Sở Cảnh sát Westminster. Anh thấy mình may mắn vì không gặp phải bất kỳ phản ứng dữ dội nào từ gia đình hoặc đồng nghiệp. “Cha mẹ tôi không bao giờ thực sự gây áp lực cho tôi trong bất cứ vấn đề gì”, anh nói và thêm rằng: “Khi tôi nói với họ tôi muốn theo nghề cảnh sát, họ tỏ ra ngạc nhiên nhưng hoàn toàn ủng hộ”. Anh hy vọng sĩ quan cảnh sát người Việt sẽ giúp cộng đồng và lực lượng cảnh sát thân thiện với nhau hơn, đặc biệt là ở Westminster.

KHÁNH MINHQuảng bá du lịch Việt tại CH Czech


Đại sứ Việt Nam tại CH Czech Trương Mạnh Sơn vừa phát động chương trình quảng bá du lịch Việt Nam trong khuôn khổ Năm hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế. Với mong muốn thu hút một lượng lớn du khách Czech đến Việt Nam trong năm nay cũng như các năm tới, Đại sứ quán đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện chương trình quảng bá du lịch Việt Nam tại CH Czech. Cùng tham gia chương trình còn có Hội Người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp và các công ty du lịch của người Việt tại CH Czech.

Sự kiện quan trọng nhất trong chương trình quảng bá nói trên là hội thảo Xúc tiến du lịch Việt Nam tại CH Czech diễn ra vào ngày 14-3 với nguồn kinh phí từ ngân sách, cùng nguồn huy động tài trợ, Hội thảo Xúc tiến du lịch sẽ được tổ chức ở quy mô lớn nhất từ trước tới nay.  Trong các tháng ngay sau hội thảo, các chi hội thuộc Hội Người Việt Nam cùng các tổ chức, đoàn thể khác của người Việt Nam tại CH Czech sẽ tham gia nhiều chương trình lễ hội của các dân tộc thiểu số, ngày văn hóa hội nhập... do phía CH Czech tổ chức, tham gia các cuộc giao lưu văn hóa - văn nghệ với các tổ chức, cộng đồng tại địa phương.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây