Cấp 4.500 tấn gạo cho ngư dân đánh bắt xa bờ

° Thừa Thiên - Huế mua hơn 200 tấn cá của ngư dân

(SGGP).- Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính về việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia trong tình huống đột xuất, cấp bách cho các địa phương; đồng thời giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan chủ động cấp phát gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ các địa phương cứu đói cho người dân bị ảnh hưởng của tình trạng cá chết bất thường; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Văn phòng Chính phủ cho biết, trên cơ sở đề xuất của bộ, ngành, địa phương về các biện pháp hỗ trợ người dân, Thủ tướng đồng ý cấp 4.500 tấn gạo cho ngư dân đánh bắt xa bờ với mức 15kg/người trong 1 tháng rưỡi; miễn lãi suất ngân hàng 6 tháng đối với ngư dân vay vốn đóng tàu đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67.

Đông đảo du khách đến với gian hàng cá biển tại siêu thị Co.op Mart Huế vào sáng 2-5

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã đến thăm và hỗ trợ một số gia đình ngư dân gặp khó khăn tại các xã: Hải An, Hải Khê (huyện Hải Lăng), Triệu Lăng (huyện Triệu Phong) với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ. Đồng thời nhằm hỗ trợ bà con ngư dân, trước mắt UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định phân bổ 300 tấn gạo cho các huyện để hỗ trợ cho gia đình gặp khó khăn bị ảnh hưởng hiện tượng cá chết bất thường tại các xã ven biển trên địa bàn tỉnh này, mức hỗ trợ 10kg - 15kg/nhân khẩu.

Ngày 2-5, đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Trị đã đi kiểm tra tình hình đánh bắt, thu mua hải sản xa bờ trên địa bàn tỉnh và động viên các ngư dân gặp khó khăn trước tình hình cá chết bất thường trong thời gian qua trên địa bàn các huyện: Gio Linh, Vĩnh Linh.

Mặc dù tình trạng cá chết đã giảm, nhưng do ảnh hưởng của hiện tượng hải sản chết bất thường nên các sản phẩm đánh bắt hải sản  ven bờ lẫn xa bờ đều khó tiêu thụ trong tỉnh. Có một số ít tàu vươn khơi bám biển, tuy nhiên theo phản ánh của các chủ tàu thì sản phẩm không những tiêu thụ ít hơn trước, mà giá cả giảm từ 20.000 - 50.000 đồng/kg các loại cá như: cá thu, cá ngừ, cá cờ... UBND tỉnh Quảng Trị đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, có chính sách hỗ trợ mỗi chủ hộ khai thác ven bờ (tàu thuyền công suất từ  20CV trở xuống) với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng trong thời gian tạm dừng khai thác để giải quyết khó khăn trong đời sống của ngư dân, đồng thời hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 134,91 tỷ đồng và 800 tấn gạo để hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả do hải  sản chết bất thường gây nên.

Có mặt tại các điểm thu mua, chế biển hải sản đánh bắt xa bờ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng động viên bà con ngư dân tuyệt đối không nên quá hoang mang, cần bình tĩnh với những khó khăn trước mắt, chính quyền địa phương sẽ luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân vùng biển. Tỉnh sẽ lập các điểm thu mua nguồn lợi hải sản. Nếu đầu ra nguồn hải sản được đánh bắt xa bờ an toàn gặp khó khăn thì tỉnh sẽ tạo điều kiện kêu gọi các nhà máy thu mua, ổn định đầu ra cho người dân.


NHÓM PV

>>Thừa Thiên – Huế: Thu mua hơn 200 tấn cá của ngư dân 

Các tin, bài viết khác