Cấp ủy, chính quyền phải dành nhiều thời gian lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu cấp ủy, chính quyền dành nhiều thời gian lắng nghe ý kiến và phát huy quyền làm chủ của người dân trong việc giám sát, góp ý để xây dựng ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn nói riêng, TPHCM nói chung ngày càng tốt hơn.

Sáng 7-11, Ban Công tác Mặt trận ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TPHCM tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Võ Văn Thiện, Trưởng Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng quà ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng quà ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại ngày hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ ấn tượng, đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2023 và những năm qua của người dân ấp 5. Những kết quả trên là thành quả mà chi bộ, các đoàn thể, người dân ấp 5... đã đoàn kết thực hiện được trong năm qua.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu tại ngày hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu tại ngày hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu địa phương tiếp tục khắc phục những tồn tại, khó khăn mà người dân đã có ý kiến. Trong đó, quan tâm giải quyết các vấn đề liên quan đến những người dân lưu trú trên địa bàn để lao động, học tập; sớm lên kế hoạch giải quyết thủ tục liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Đồng thời quan tâm hơn nữa công tác phòng cháy, chữa cháy, cung cấp nước sạch cho người dân.

Thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương dành thời gian lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân nhiều hơn nữa. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, bằng nhiều cách để lắng nghe ý kiến của người dân. Đồng chí chia sẻ, bên cạnh việc lắng nghe ý kiến giải quyết vấn đề dân sinh, thành phố còn lắng nghe ý kiến của bà con góp ý cho cán bộ trong hệ thống chính trị. Do đó, đồng chí mong muốn người dân thực hiện quyền làm chủ của mình đầy đủ, trách nhiệm hơn, góp phần xây dựng địa phương, thành phố tốt hơn.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên tặng quà đại diện hộ gia đình chính sách ấp 5. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên tặng quà đại diện hộ gia đình chính sách ấp 5. Ảnh: VIỆT DŨNG

Với công tác mặt trận của cấp xã, ấp, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu bám sát nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trước hết là vận động người dân chung tay tham gia các phong trào thi đua yêu nước, như phong trào cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau; toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… Việc thực hiện tốt các phong trào này cũng góp phần xây dựng địa phương và TPHCM ngày càng tốt hơn.

Hoan nghênh các nhiệm vụ trọng tâm với nhiều nội dung thiết thực của ấp 5 trong năm tới, Bí thư Thành ủy TPHCM mong muốn người dân ấp 5 ngoài việc giúp nhau giảm nghèo bền vững, đoàn kết gắn bó, giúp đỡ nhau để có nhiều hộ khá, hộ giàu hơn nữa. Song song đó, quan tâm xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh; tích cực hưởng ứng cuộc vận động xây dựng khu dân cư xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn để hướng đến chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Ngô Thanh Sơn tặng quà hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Ngô Thanh Sơn tặng quà hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến. Tiếp tục chia sẻ, giúp đỡ nhau nhiều hơn nữa trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng ấp 5 thành khu dân cư kiểu mẫu, văn minh, no ấm, không có tệ nạn xã hội. Qua đó, góp phần xây dựng TPHCM ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Trong 4 công trình thi đua của ấp năm 2024 có nội dung trao tặng học bổng, quà cho học sinh giỏi trên địa bàn ấp. Dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Nên thông tin tổ công tác sẽ hỗ trợ thêm 100 triệu đồng để bổ sung vào nguồn quỹ học bổng của ấp.

Năm 2023, người dân ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn đoàn kết, nỗ lực vượt qua những khó khăn, tham gia xây thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng dân cư. Qua đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của địa phương.

Nhân dân ấp 5 tham quan gian hàng nông sản đạt chuẩn OCOP tại ngày hội. ẢNh: VIỆT DŨNG

Nhân dân ấp 5 tham quan gian hàng nông sản đạt chuẩn OCOP tại ngày hội. ẢNh: VIỆT DŨNG

Người dân ấp 5 thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả công tác vận động và chăm lo người nghèo; phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng, tinh thần nỗ lực lao động nâng cao thu nhập.

Đến nay, 99,98% số người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định; 100% hộ gia đình sử dụng điện lưới quốc gia và được cung cấp nước sạch (trên 85% được gắn đồng hồ nước). Ấp 5 cũng không còn nhà tạm bợ, nhà dột nát góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tại ngày hội, bà con ấp 5 đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trụ sở làm việc của các ấp…

Dịp này, Ban Công tác mặt trận ấp 5 tổ chức khen thưởng các hộ gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liên tục, gương người tốt việc tốt, gương người con hiếu thảo; tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Tin cùng chuyên mục