Cầu nối văn hóa Việt - Đức

SGGP
Hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức, nhân dịp kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, tại thành phố Augsburg - CHLB Đức, Tạp chí Hương Việt cùng các hội đoàn người Việt phía Tây - Nam nước Đức đã tổ chức thành công chương trình “Lễ hội văn hóa Việt Nam - Hương Việt 2019”.

Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt Phạm Khánh Nam phát biểu  tại Lễ hội văn hóa Việt Nam - Hương Việt 2019

Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt Phạm Khánh Nam phát biểu tại Lễ hội văn hóa Việt Nam - Hương Việt 2019

 Sự kiện nhằm quảng bá văn hóa, ẩm thực, du lịch Việt đến đông đảo bạn bè Đức và quốc tế. 

Sự kiện Lễ hội văn hóa Hương Việt 2019 diễn ra ngày 27-7 vừa qua đã giới thiệu tới đông đảo khách tham quan nhiều gian hàng ẩm thực đặc sắc của Việt Nam, phòng triển lãm ảnh của CLB Nhiếp ảnh và du lịch Berlin về chủ đề đất nước - con người Việt Nam, quan hệ tốt đẹp Đức - Việt, cuộc sống của bà con cộng đồng người Việt trên quê hương thứ 2. Lễ hội là cơ hội để các hội đoàn phía Tây - Nam nước Đức giao lưu, quảng bá nét đẹp của văn hóa Việt Nam tới bạn bè Đức, đồng thời gắn kết tinh thần đoàn kết cộng đồng người Việt tại Đức. 

Với mục đích ban đầu là trở thành cầu nối văn hóa, đưa quê hương lại gần hơn với những người con Việt xa xứ, Hương Việt đã là người bạn đường của cộng đồng người Việt Nam tại Đức. Tuy nhiên, sau 10 năm hình thành và phát triển (2009-2019), Tạp chí Hương Việt không chỉ là một đơn vị báo chí đa phương tiện, luôn phát huy tốt vị thế của mình cũng như giữ vị trí là một trong những trang thông tin điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Đức, hướng về quê hương đất nước... mà còn  thể hiện được vai trò cầu nối văn hóa giữa hai quốc gia Việt - Đức. Trong suốt 10 năm qua, Tạp chí Hương Việt luôn nhận được sự tín nhiệm của cộng đồng, bằng việc thường xuyên cập nhật những thông tin quan trọng về tình hình đất nước tới kiều bào sống xa Tổ quốc, các tin tức thời sự về mọi lĩnh vực của nước Đức, giúp bà con cộng đồng người Việt tại Đức dễ dàng hòa nhập cũng như nắm rõ tình hình tại đất nước mà họ đang sinh sống.

Tạp chí đã từng phát động quỹ “Người Việt ở Đức vì Trường Sa” thông qua những hình ảnh truyền tải về lãnh thổ Việt Nam với thông điệp chung tay giữ gìn, xây dựng ; đồng hành cùng Hội Sinh viên tại Đức kêu gọi quyên góp “vì miền Trung ruột thịt” trong những đợt thiên tai tại quên nhà. Tạp chí còn trích một phần lợi nhuận thu được từ các chương trình hợp tác với kênh truyền thông, các đầu báo xuân…dành cho hoạt động thiện nguyện, xây chùa, niệm Phật đường để người Việt tại Đức có nơi lễ bái, tụng kinh, sưởi ấm tâm hồn…

Đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức, Tổng Biên tập Phạm Khánh Nam không chỉ làm tròn vai trò của bậc “đàn anh” mà tạp chí Hương Việt của ông đã trở thành cầu nối, giúp rất nhiều người Việt xa quê nhìn thấy hình bóng quê nhà qua nhiều chuyên mục, nhiều bài viết có giá trị trong suốt 10 năm qua. Tạp chí cũng là nơi du học sinh nhận được sự tư vấn, giúp đỡ nơi đất khách quê người. 

Trong những năm qua, ông Phạm Khánh Nam đã có những đóng góp nhất định trong việc đoàn kết cộng đồng người Việt tại CHLB Đức, biểu dương và giới thiệu tới cộng đồng những cá nhân xuất sắc, đưa các hoạt động từ thiện trong nước tới đông đảo cộng đồng người Việt tại nước ngoài, quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế cũng như góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam ở  châu Âu. Nhân kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Hương Việt, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho Hương Việt nhằm ghi nhận và biểu dương những đóng góp của tạp chí này trong những năm qua.

ĐỊNH TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cột khói cao bốc lên từ vụ nổ. Ảnh: Xinhua

Đã xác định được nguyên nhân gây nổ tại Beirut

Theo kênh truyền hình Liban LBCI, nguyên nhân của vụ nổ kinh hoàng tại thủ đô Beirut ngày 4-8 khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương là do nổ muối ammonium nitrate.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phòng dịch mùa tuyển sinh

Bộ Giáo dục Hàn Quốc (MOE) đã lên kế hoạch phòng dịch chặt chẽ, hỗ trợ tối đa để tất cả thí sinh tham gia kỳ thi đại học có thể tham gia thi tuyển.