Động đất 6,3 độ Richter

Chấn động đảo Guam

Theo nguồn tin của VNN, trưa 5-2, một cơn động đất mạnh 6,3 độ Richter đã làm chấn động đảo Guam và quần đảo Bắc Mariana.

Một góc đảo Guam trên Thái Bình Dương.

Tâm chấn cơn động đất cách bờ phía Bắc đảo Guam 72,5km. Các nhà địa chấn học cho biết động đất này sẽ không tạo nên sóng thần như động đất ở Indonesia cuối năm ngoái. Theo họ, động đất từ 7,0 độ Richter  trở lên mới có khả năng gây ra sóng thần.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đặt tại đảo Hawaii hiện tại chưa đưa ra cảnh báo sóng thần cũng như con số thông báo về người chết hay bị thương vì cơn động đất trên.

Mặc dù chính quyền địa phương lên tiếng trấn an, người dân trên đảo vẫn hết sức lo sợ và bỏ chạy tán loạn tìm nơi ẩn náu phòng sóng thần và động đất có thể xảy ra sau đó.

Nỗi lo đó hoàn toàn có cơ sở, bởi trong cơn động đất và sóng thần Ấn Độ Dương vừa qua, hàng ngàn người chỉ vì không kịp chạy trốn đã thiệt mạng.

H.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.