Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao nói chuyện với sinh viên, giảng viên ĐH Quốc gia TPHCM

Sáng 21-11, PGS-TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) và có bài nói chuyện chuyên đề về Pháp luật nhà nước Việt Nam với hơn 500 giảng viên, sinh viên của trường.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao nói chuyện với sinh viên, giảng viên ĐH Quốc gia TPHCM ảnh 1 PGS-TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư  Trung ương Đảng, Chánh án Toán án Nhân dân Tối cao nói chuyện với hơn 500 giảng viên, sinh viên 

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, ông rất vui mừng khi lần đầu tiên về thăm, làm việc với ĐH Quốc gia TPHCM, gặp gỡ thầy trò Trường ĐH Kinh tế - Luật trong không khí kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11; và đánh giá cao những thành tựu, cũng như những đóng cho quốc gia mà ĐH Quốc gia TPHCM nói chung và Trường ĐH Kinh tế - Luật đã thực hiện trong thời gian qua.

“Qua báo cáo và thực tiễn chứng kiến, tôi rất vui mừng về những cống hiến của nhà trường và cũng rất hy vọng với định hướng nghiên cứu hết sức đúng đắn mà nhà trường đã vạch ra, nhà trường sẽ tiếp tục thành công hơn nữa, để xứng đáng là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu chất lượng cao”, PGS-TS Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao nói chuyện với sinh viên, giảng viên ĐH Quốc gia TPHCM ảnh 2 PGS-TS Ngô Hữu Phước, giảng viên Khoa Luật Kinh tế Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) đặt câu hỏi giao lưu với Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình 

Trình bày bài nói chuyện với giảng viên, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đã đi sâu vào hai nội dung chính: Giới thiệu Nghị quyết Trung ương về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam và những thách thức trong quá trình xây dựng pháp luật Việt Nam. Sau đó, PGS-TS Trương Hòa Bình đã có những trao đổi, giao lưu với giảng viên, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật và nhận được nhiều câu hỏi.

Trả lời câu hỏi của Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM Vũ Hải Quân về chương trình đào tạo ngành Luật phải đổi mới như thế nào để giải quyết các bài toán của thực tiễn, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao cho rằng, Trường ĐH Kinh tế - Luật đã đào tạo tốt rồi nhưng muốn tốt hơn nữa thì cần bám sát thực tế cuộc sống.

“Khoa học pháp lý, khoa học xét xử, tư pháp không phải là khoa học cơ bản mà là khoa học thực hành, vì vậy cần phải gắn liền với thực tế. Gắn với thực tế cuộc sống để đào tạo, nghiên cứu thì chất lượng đào tạo của chúng ta sẽ tăng lên”, PGS-TS Nguyễn Hòa Bình nói.

Cùng với đó, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao cũng cao đặt hàng các nhà khoa học đóng góp, nghiên cứu và cho ý kiến để cải cách tư pháp Việt Nam trong tương lai. Đồng chí hy vọng sẽ nhận được nhiều đề cử án lệ từ ĐH Quốc gia TPHCM.

Theo PGS-TS Vũ Hải Quân, nội dung bài nói chuyện của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình là rất quan trọng. Bởi vì nó gợi mở cho các thầy cô, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên những vấn đề lý luận, thực tiễn đặt ra trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao nói chuyện với sinh viên, giảng viên ĐH Quốc gia TPHCM ảnh 3 Trường ĐH Kinh tế - Luật và Học viện Tòa án, Tòa án Nhân dân tối cao đã ký kết hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học
Trong khuôn khổ buổi làm việc, Trường ĐH Kinh tế - Luật và Học viện Tòa án, Tòa án nhân dân Tối cao đã ký kết hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học.
Theo đó, hai bên cam kết: giới thiệu cho nhau các chuyên gia, giảng viên có năng lực về chuyên môn, kỹ năng, phương pháp và đủ điều kiện giảng dạy các chương trình đào tạo đại học và sau đại học; phối hợp tổ chức các hội thảo, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về xây dựng chương trình đào tạo, giáo trình, tài liệu và phương pháp đào tạo; giới thiệu, tổ chức cho giảng viên, học viên, sinh viên của mình đến tham quan, thực tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với giảng viên, học viên, sinh viên của bên kia trong quá trình đào tạo; hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học pháp lý, đặc biệt là hoạt động công bố quốc tế, phản biện xã hội, tổ chức các hội thảo quốc gia, quốc tế, triển khai các đề tài, nhiệm vụ khoa học các cấp trong lĩnh vực pháp luật và các nội dung hợp tác khác theo chức năng và nhiệm vụ của 2 bên.

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.