Chất lượng sách tham khảo: Phụ huynh và học sinh phải tự sàng lọc?

(SGGP). – Chiều tối 14-3, tại Hà Nội, đại diện các cục, vụ của Bộ GD-ĐT đã có buổi gặp mặt các cơ quan báo chí trao đổi về sách tham khảo - vốn là vấn đề hiện đang được dư luận rất quan tâm.

Bộ GD-ĐT cho biết sẽ có động thái quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn nhằm làm “sạch” thị trường sách giáo dục. Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, khi sử dụng sách tham khảo, phụ huynh và học sinh nên lưu ý chọn sách có chất lượng. Nếu phát hiện sách chất lượng kém, có sai sót, yếu kém về nội dung nên đưa lên các phương tiện thông tin truyền thông để cảnh báo để nhiều người biết, đồng thời kiến nghị tới cơ quan quản lý nhà nước. “Bộ yêu cầu chế tài các trường hợp nhà trường, giáo viên vì lợi ích cá nhân bắt học sinh mua sách tham khảo”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ GD-ĐT Nguyễn Công Hinh nhấn mạnh.

Về những vấn đề mà dư luận đang đặt ra hiện nay đó là các cơ quan quản lý nhà nước vẫn lúng túng trong việc quản lý sách tham khảo, Bộ GD-ĐT cho rằng, thời điểm năm 2008, Bộ GD-ĐT đã có công văn số 6631/BGDĐT-GDTrH về việc sử dụng sách giáo khoa phổ thông và tài liệu giảng dạy, học tập. “Bộ GD-ĐT đã kiểm tra rà soát lại công văn này và thấy rằng đến nay về cơ bản các nội dung còn phù hợp và sẽ tiếp tục áp dụng”, ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT thông tin.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh, để hạn chế sách tham khảo chất lượng kém vào nhà trường, trước hết phải đặt vấn đề quyền, trách nhiệm của cơ quan xuất bản, phải tôn trọng Luật Xuất bản. Ngoài ra, người sử dụng như học sinh, phụ huynh cũng cần có nhận thức nhất định về sử dụng sách nói chung, trong đó có sách tham khảo. Cùng với đó là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước mà trước hết là cơ quan quản lý xuất bản - cụ thể là Cục Xuất bản, Bộ TT-TT. Còn ngành giáo dục sẽ quản lý những sách vào trong nhà trường.  

PH.THẢO

- Thông tin liên quan:

>> Sách tham khảo ngành giáo dục không được cẩu thả

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh TPHCM được nghỉ Tết Tân Sửu 11 ngày

Học sinh TPHCM được nghỉ Tết Tân Sửu 11 ngày

Căn cứ theo kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên do UBND TPHCM phê duyệt, hơn 1,7 triệu học sinh trên địa bàn TP sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán năm Tân Sửu từ ngày 8-2-2021 (tức 27 tháng Chạp Âm lịch) đến hết ngày 16-2-2021 (tức mùng 5 tháng Giêng âm lịch).

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.