Châu Âu, Mỹ triệt phá đường dây tội phạm mạng quy mô lớn

SGGP
Cảnh sát châu Âu và Mỹ vừa triệt phá một trong những mạng riêng ảo (VPN) hàng đầu thế giới được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công ransomware (dùng mã độc tống tiền) và các hình thức tấn công mạng nghiêm trọng khác.

Theo Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), các nhân viên tư pháp ở Reutlingen, miền Nam nước Đức, đã triệt phá dịch vụ Safe-Inet VPN vào ngày 21-12 và thu giữ nhiều máy chủ.

Một số tội phạm mạng lớn nhất thế giới đã sử dụng dịch vụ Safe-Inet VPN từ hơn 10 năm qua. Dịch vụ này là một trong những công cụ mạng tốt nhất của thế giới tội phạm ngầm, với 5 lớp kết nối VPN ẩn danh nhằm tránh sự ngăn chặn của các cơ quan thực thi pháp luật.

Sự hợp tác giữa Europol với các cơ quan cảnh sát của Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan và Mỹ cũng xác định được khoảng 250 công ty bị tội phạm do thám bằng cách sử dụng mạng riêng ảo này.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.