Chuyện xóm làng

Chạy điểm!

Chú Hai ngồi đọc báo, thím Hai ngồi dạy thằng cháu nội học. 30 năm làm nghề “gõ đầu trẻ” tới chừng về hưu rồi thím Hai cũng chưa gặp “trò” nào như “trẻ” này. Nó phụng phịu ủng ỉnh cạnh bà nội nó riết làm chú Hai cũng… phát mệt. Chú Hai gỡ mắt kiếng ra, đặt tờ báo xuống, hắng giọng:

Bé không hề muốn chạy điểm 10. Ảnh: N.T.K

- Sao hổng ngoan vậy cu Bi? Bà nội hổng khỏe cũng ráng kèm cặp con học hành, sao hổng thương bà?
-  Bi có thương bà nội mừ!
-  Thương sao con hổng ráng nghe bà dạy?

Thằng bé cụp mắt xuống, líu ríu muốn khóc:
- Nhưng… cô giáo hổng ưa trò nào hổng đến cô học thêm. Đứa nào học thêm là tới lớp làm ngay chóc bài cho trên lớp. Tụi nó nhóc điểm mười. Bi ít xịu điểm mười!

Chú thím Hai nhìn nhau. Chưa kịp nói gì thì mẹ và dì út của cu Bi đi siêu thị về. Hai chị em khệ nệ tha vô nhà túi lớn, túi nhỏ rồi ngồi phịch xuống nền nhà, mặt đỏ gay, thở dốc. Chú Hai ngẩn ngơ:
- Úi Trời! Mua chi dữ thần vầy nè! Ủa, ba thấy trong này có mấy thứ nhà mình xài chưa hết mua chi nữa?

Má cu Bi hớn hở:
- Tụi con đang chạy điểm mà ba. Mua mấy thứ đó nữa mới vừa đủ số điểm trở thành “khách hàng thân thiết”.

Chú Hai không được vui:
- Thằng nhóc lớp một chạy điểm, học không hiểu cũng được miễn sao viết đúng bài giải cô giáo cho trước để có điểm mười. Hai chị em con chạy điểm, hàng hóa chưa cần cũng mua về để trở thành “khách hàng thân thiết” của siêu thị!
Bỗng chú Hai thấy mình… nói nhiều hơn mọi ngày trong khi thím Hai ngồi im lặng nhìn cây mận ngoài sân. Chú Hai… sợ: “Sao nín thinh vậy mình? Tui nói có gì sai?”. Thím Hai từ tốn:

- Chuyện “chạy điểm” rộ còn hơn cúm gia cầm. Tung nhiều cục tiền tài trợ không vô tư mà với chủ ý đánh bóng tên tuổi trên báo, đài; nhận bằng khen thậm chí huy chương cái rụp, bỏ xa những người vào sinh ra tử, lao động tận tụy một đời, còn kinh doanh phất cờ hay phá sản tới nơi có trời biết! Mới đây, ngày 8 tháng 3, nhiều nơi địa phương mình tổ chức “hái hoa dân chủ”. Có câu hỏi nơi nào cũng gặp: Tên lãnh đạo cao nhất Hội LHPN “nhà” và “xuất thân”, “sơ lược tiểu sử” của “bà”ø? Câu đó có “chỉ đạo từ trên”, cũng nhằm “chạy điểm”. Sắp đại hội rồi, mình ơi!
Và thím Hai nói với cu Bi mà như thủ thỉ với… ai đó:

- Chạy bằng chân người khác có thể nhanh hơn nhưng chạy bằng chân mình thì vững hơn, con à.

CHU LAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tuyển dụng viên chức, bố trí nhân viên làm công tác y tế và kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục