Cháy - Nỗi lo không của riêng ai!

Không phải đơn giản mà tại Việt Nam có hẳn một trường đại học chuyên dạy về phòng cháy chữa cháy. Còn tại TPHCM đã có hẳn một sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Rõ ràng nguy cơ cháy và những thiệt hại to lớn về con người và tài sản từ các vụ hỏa hoạn luôn thường trực, ai cũng biết, cũng sợ... nhưng rồi vì nhiều lý do từ chủ quan đến khách quan các vụ hỏa hoạn vẫn xảy ra với nhiều thiệt hại.

Từ xưa, ông bà ta đã có nhiều cách để tuyên truyền phòng tránh cháy như vào những ngày hanh khô mõ làng sẽ đi khắp xóm đánh mõ cảnh báo mọi người “trời hanh vật khô, cẩn thận củi lửa”. Rồi nhiều nơi có đài quan sát để báo hiệu khi có cháy, làng nào cũng có chuông, kẻng báo cháy để dân trong làng biết đến cùng dập lửa...

Ngày nay, khi xã hội phát triển, các phương tiện truyền thông hiện đại hơn, nhanh hơn thì việc tuyên truyền phòng cháy chữa cháy, báo cháy cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Ngoài ra, công tác chữa cháy cũng đã phát triển với những lực lượng chuyên nghiệp, thiết bị chuyên dụng... thế nhưng các vụ hỏa hoạn vẫn xảy ra với những thiệt hại đi kèm.

Nguyên nhân có nhiều, nhưng phần lớn do sự chủ quan của con người trong việc phòng cháy. Các vụ cháy có thiệt hại lớn gần đây cho thấy, ý thức của người dân trong công tác này chưa cao, vật liệu dễ cháy, dễ bén lửa được để gần nơi dễ phát sinh mồi lửa. Hệ thống chữa cháy như bình CO2, đường dẫn nước chữa cháy chưa được chú trọng đầu tư hoặc làm lấy lệ, làm cho có, làm để đối phó cơ quan chức năng. Đặc biệt là xử lý tình huống, cách ứng phó với các vụ hỏa hoạn chưa được người dân quan tâm đúng mức.

Mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng cũng như lực lượng chuyên môn thường xuyên tổ chức tuyên truyền cách phòng cháy, chữa cháy, cách thoát nạn trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra... nhưng dường như với nhiều người, đó là việc của ai chứ không phải của mình.

Nỗi lo hỏa hoạn không phải của riêng ai, vì khi cháy xảy ra, ngọn lửa sẽ không dừng lại việc thiêu rụi một căn nhà, một sạp hàng mà sẽ lan rộng ra với quy mô lớn và thiệt hại khôn lường nếu không được dập tắt kịp thời.

Vì chính mình, gia đình mình và xã hội, mỗi người cần nâng cao ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy nhằm hạn chế những tác hại về con người và của cải do “bà hỏa”.

Sài Gòn Giải Phóng Thứ Bảy

Các tin, bài viết khác